• ปวดท้องช่วงมีประจำเดือนวันแรก จนหน้าท้องเต้นตามจังหวะชีพจร จะต้องไปหาหมอไหม

  •  ทองคำ
    สมาชิก

    หกเดือนที่ผ่านมา ทุกครั้งที่มีประจำเดือนวันแรก จะมีอาการ ปวดท้อง เฉียบพลัน พร้อมๆกับการเต้นตามชีพจร จะปวดตามแรงกระตุกมากๆ จนรู้สึกไม่สามารถ ยืนหรือนั่งได้  อยู่ราวๆ 5 - 10 นาที แล้วก็จะค่อยๆบรรเทาลง แล้วหายไป ซึ่งทรมานมากๆ

    เดิมที่เป็นคนที่ ปวดท้องประจำเดือนเป็นประจำอยู่แล้ว ในวันแรกของการมีประจำเดือน บางเดือนปวดมากจนทนไม่ไหว มือเย็น ใจสั่น บางทีก็เป็นลมไปเลย แต่พออายุมาขึ้น ก็ปวดน้อยลง กินพอนแสตน ก็ทนได้ ไม่ได้ปวดมากเท่าสมัยเป็นวันรุ่น ตอนนี้อายุ 28 ปีแล้ว มีโรคประจำตัวเป็น พาหะโรค โลหิตจาง  และออกกำลังกายเป็นประจำ วันล่ะ 20 นาที แต่ช่วง หกเดือนที่ผ่านมานี้ มีภาวะปวดท้อง ดังกล่าว อยากรู้สาเหตุเบื้องต้น ก่อนที่จะต้องไปพบแพทย์ รบกวนปรึกษาหน่อยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณทองคำ

    อาการปวดท้องน้อย สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่ ปวดจากกล้ามเนื้ออักเสบ ปวดประจำเดือน เนื้องอกที่มดลูกหรือรังไข่ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ ลำไส้อักเสบ เป็นต้น

    จากที่เล่ามา อาการปวดท้องน้อยผิดปกตินี้สัมพันธ์กับการมีประจำเดือน อาจเป็นจากความผิดปกติของมดลูกและรังไข่ได้ค่ะ

    ดังนั้นแนะนำคุณทองคำว่า ให้รับประทานยาแก้ปวดเป็นพาราเซตามอลบรรเทา ร่วมกับพักผ่อน งดออกแรง ในช่วงที่มีอาการปวดท้อง และแนะนำให้คุณทองคำไปพบสูตินารีแพทย์เพื่อตรวจและรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ