• ปวดท้องใต้ซี่โครงซ้าย เวลาขยับเป็นมากขึ้น เป็นอาการอะไร

  •  Warodom Sarichot
    สมาชิก
    ผมเจ็บท้องใต้ชี่โครงซ้ายยคับ.. เวลาขยับตัวหรือบิดดตัวจะเจ็บคับบ.. ถ้าอยุ่เฉยๆจะม่รุ้สึกอะไรผมเป็นอะไรคับ
    Warodom Sarichot  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Warodom Sarichot

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    1.กระดูกอ่อนอักเสบ

    2.กล้ามเนื้ออักเสบ

    3.กระเพาะอาหารอักเสบ มักมีคลื่นไส้ จุกแน่นท้องร่วมด้วย

    4.งูสวัด จะมีตุ่มน้ำบริเวณที่เจ็บ

    ถ้าเจ็บเวลาขยับตัวหรือบิดตัว น่าจะเป็นกล้ามเนื้ออักเสบค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หลีกเลี่ยงท่าทางที่จะทำให้เจ็บมากขึ้น เช่นการขยับหรือบิดตัวมากๆ งดยกของหนัก รับประทานยาแก้ปวดเช่นพาราเซตามอล ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์

    ควรไปพบแพทย์เมื่อ ปวดมากขึ้นจนทำกิจวัตรประจำไม่ได้ ปวดเวลาอยู่เฉยๆ มีอาการปวดบวมแดงร้อน หรือมีตุ่มน้ำขึ้น