• รู้สึกปวดท้อง คลื่นไส้ เวลาเครียดมากๆ หรืออยู่ใกล้คนที่ไม่ชอบ เกิดจากอะไร

  •  katayhaha555
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูมีอาการปวดท้องเวลาคิดมากๆ หรือเวลาอยู่ในสถานที่ๆเราไม่ชอบ หรืออยู่ไกล้กับคนที่เราไม่ชอบ หนูจะรู้สึกปวดท้องพะอืดพะอมจะอ้วกตลอดเวลา อยากทราบว่าหนูเป็นอะไรค้ะ พอมีเรื่องมากระทบจิตใจจะรู้สึกปวดท้องขึ้นมาทันทีเลยค่ะ

     สวัสดีคะคุณ katayhaha555

    ภาวะเครียด หรือ ภาวะวิตกกังวล ในคนไข้บางคนอาจจะแสดงออกมาทางด้านร่างกายได้ค่ะ คือ ทำให้มีอาการปวดศีรษะ ปวดท้อง หรือ วิงเวียนได้เป็นต้น

    แต่อย่างไรก็ตามนะค่ะ ควรจะต้องสาเหตุก่อนนะค่ะ เช่นไม่มีปัญหาเรื่องกรดไหลย้อนไม่มีแผลในกระเพาะอาหารหรือลำไส้ ไม่มีนิ่วในถุงน้ำดีหรือ ท่อทางเดินน้ำดีค่ะ

    หรือ การติดเชื้อในกระเพาะอาหารหรือลำไส้ค่ะ

    ถ้าไม่มีปัญหาข้างต้นจะมาดูเรื่องภาวะเครียดที่ทำให้มีการหลั่งกรดมากเกินไปค่ะ จะทำให้มีปัญหาเรื่องของอาการคลื่นไส้อาเจียนได้ค่ะ

    แนะนำลองรับประทานอาหารอ่อนๆ ก่อนค่ะ

    การทำกลุ่มบำบัดเพื่อที่จะลดภาวะความกังวลอาจจะมีประโยชน์ในกรณีของคุณค่ะ พบจิตแพทย์นะค่ะ