• ปวดท้องหลังหมดประจำเดือน

  •  saowanee
    สมาชิก

    มีอาการปวดท้องก่อนมีรอบเดือน และหลังมีรอบเดือน  ปวดหลังมีรอบเดือน ได้ประมาณ 1อาทิตย์ ได้แต่กินยา คะ ปวดทางด้านซ้าย

    saowanee  Jiraporn Te
    แพทย์
    สวัสดีค่ะ คุณ saowanee อาการปวดท้อง เกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น กล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ กระเพาะอาหารอักเสบ ลำไส้อักเสบ ไส้ติ่งระยะแรก หากเป็นเพศหญิงก็อาจมีสาเหตุมาจากอวัยวะสืบพันธุ์สตรีได้ค่ะ เช่น รังไข่ มดลูก เป็นต้นค่ะ โดยปกติแล้วการจะวินิจฉัยว่าเกิดจากสาเหตุใดก็มักจะดูอาการอื่นๆร่วมด้วยค่ะ เช่น คลื่นไส้ ท้องเสีย ท้องผูก ประจำเดือนมาไม่ปกติ เป็นต้นค่ะ ในที่นี้คุณ saowanee มีอาการปวดท้องก่อนมีรอบเดือน และหลังมีรอบเดือน คือมีการสัมพันธ์กับประจำเดือน อาจมีสาเหตุมาจากอวัยวะสืบพันธุ์สตรีได้ค่ะ หมอแนะนำให้คุณ saowanee ไปพบสูตินรีแพทย์ เพื่อตรวจร่างกายโดยละเอียด รวมถึงอาจทำการอัลตราซาวด์ดูในช่องท้อง เพื่อหาสาเหตุของอาการปวดท้องค่ะ ระหว่างนี้ ให้รับประทานอาหารอ่อนย่อยง่าย และรับประทานอาหารให้ตรงเวลา ตรงมื้อ ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ งดกิจกรรมที่ต้องออกแรกหนักๆช่วงหน้าท้องดูค่ะ หากปวดมาก สามารถรับประทานยาแก้ปวดกลุ่มพาราเซตามอลได้ ครั้งละ 1 เม็ด ทุกๆ 4-6 ชั่วโมงค่ะ การรับประทานยาเกินขนาด ไม่ได้ทำให้หายปวดไวขึ้น แต่จะทำให้เกิดผลข้างเคียงของยาแทนค่ะ