• ปวดหน่วงท้องน้อยหลังมีเพศสัมพันธ์ไป 6 วัน จะเป็นอะไรไหม เคยแท้งลูกไป 1 ครั้ง

  •  Premwadee Sangkaewsrimueang
    สมาชิก
    หน่วงท้องน้อยหลังไข่ตก4วัน หลังมีเพศสพ.6วัน จะเกิดอะไรขึ้นมัยคะ​ เคยแท้งลูกด้วยค่ะ1ครั้ง และนี้จะเป็นอะไรมัยคะ​

    สวัสดีค่ะ คุณ Premwadee Sangkaewsrimueang,

                        อาการปวดหน่วงท้องน้อยหลังจากมีเพศสัมพันธ์ไป 6 วัน ไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ หรือจากภาวะแท้งแต่อย่างใด เพราะการเกิดภาวะแท้งจะไม่ได้ปรากฏเร็วเพียงแค่ภายใน 6 วันค่ะ ดังนั้น อาการปวดท้องน้อย จึงน่าจะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น

                       - มีมดลูกอักเสบ หรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ แต่มักจะมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                       - กระเพาะปัสสาวะอักเสบ แต่จะมีอาการปัสสาวะผิดปกติ เช่น ปัสสาวะบ่อย แสบหรือขัดเวลาปัสสาวะ ปัสสาวะขุ่น เป็นต้น

                       - ลำไส้อักเสบ มักมีท้องเสีย คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย

                       - ไส้ติ่งอักเสบ จะปวดบริเวณท้องน้อยด้านขวา ร่วมกับมีไข้

                        - การมีท้องผูก

                        นอกจากนี้ อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ ซึ่งอาจปรากฏได้นาน 1 สัปดาห์ก่อนที่ประจำเดือนจะมา

                       เป็นต้น

                       แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน และดูว่ามีอาการอื่นๆ ร่วมด้วยหรือไม่ หากอาการหายไป ก็ไม่ได้อันตรายอะไร แต่หากอาการปวดท้องน้อยเป็นรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ ก็ควรไปพบแพทย์ค่ะ