• ปวดท้องหน่วงแต่ประจำเดือนไม่มา และคลำได้ก้อนที่ปากช่องคลอด เป็นก้อนอะไร

  •  Charuwan Kankaew
    สมาชิก
    ปวดท้องน้อยหน่วงๆเหมือนประจำเดือนจะมาแต่ไม่มา ลองเอามือล้วงเข้าไปในช่องคลอด พบว่าบริเวณปากช่องคลอดมีก้อนแข็งๆอยุ่รอบ ลองเอามือกดดูไม่เจ็บคร่า สงสัยว่ามันคือก้อนอะไร เกี่ยวกับปวดท้องหน่วงหรือป่าวค่ะ
    Charuwan Kankaew  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Charuwan Kankaew

    ก้อนที่ปากช่องคลอด อาจเกิดจาก

    -ถุงน้ำของต่อมบาร์โธลิน ซึ่งเป็นต่อมที่เอาไว้สร้างน้ำหล่อลื่นขณะมีเพศสัมพันธ์   หากถุงน้ำของต่อมบาร์โธลินนี้เกิดการอักเสบติดเชื้อ ก็จะทำให้มีอาการเจ็บและปวดขณะมีเพศสัมพันธ์ คลำได้ก้อน

    -ถุงน้ำของต่อมผลิตไขมันที่อยู่ใต้ผิวหนังของบริเวณแคมใหญ่

    -ถุงน้ำบริเวณช่องคลอด

    -ติ่งเนื้อของช่องคลอด

    -หูดหงอนไก่

    -ก้อนเนื้องอกและมะเร็งของอวัยวะเพศภายนอก แต่พบได้น้อยมาก

    โดยอาจจะไม่ได้สัมพันธ์กับการปวดหน่วงท้องน้อยโดยตรง ยกเว้นว่ามีรอยโรคที่ในมดลูกร่วมด้วย เช่นเนื้องอกมดลูก หรือเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่

    แนะนำไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจภายในและอัลตราซาวน์หน้าท้องหาสาเหตุเพิ่มเติมค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ในช่วงนี้ไปก่อน ไม่สวนล้างช่องคลอด ทำความสะอาดอวัยวะเพศภายนอกด้วยน้ำเปล่าสะอาดได้ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง