• ปวดท้องมาก ปวดทั่วท้อง มากสุดตรงใต้ลิ้นปี้ มีท้องเสีย อยากอาเจียนด้วย

  •  Sarinthon Phaptip
    สมาชิก
    มีอาการปวดท้องมากถึงขั้นอยู่เฉยไม่ได้ ปวดทั่วท้องปวดหนักสุดตรงใต้ลิ้นปี้ มีอาการท้องเสียรวมด้วยตลอดเวลา และมีอาการอยากอาเจียนด้วยค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Sarinthon Phaptip,

                        อาการปวดทั่วท้อง ท้องเสีย อยากอาเจียน สาเหตุอาจเกิดจาก

                      - อาหารเป็นพิษ หรือลำไส้อักเสบ เกิดจากทานอาหารที่มีเชื้อโรคหรือปนเปื้อนพิษของเชื้อโรค หรือจากมือหรือภาชนะที่ใส่อาหารและน้ำดื่มไม่สะอาด เชื้อโรคส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อไวรัส หรือแบคทีเรีย ซึ่งมีหลายชนิด

                      - ไส้ติ่งอักเสบ แต่จะมีไข้ร่วมด้วย อาการปวดท้องจะเริ่มจากบริเวณรอบสะดือ แล้วย้ายไปบริเวณท้องด้านขวาล่าง อาการปวดจะรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ อาการท้องเสียสามารถพบร่วมได้ แต่จะไม่รุนแรง

                     - ถุงผนังลำไส้ใหญ่อักเสบ อาการจะคล้ายกับไส้ติ่งอักเสบ แต่จะมีอาการปวดท้องบริเวณท้องน้อยด้านซ้ายแทนที่จะเป็นด้านขวา

                    ในเบื้องต้น  ควรดื่มน้ำเปล่าสะอาดให้มาก และดื่มน้ำเกลือแร่ร่วมด้วยเพื่อทดแทนน้ำและเกลือแร่ที่เสียไปทางอุจจาระ หากมีอาการปวดท้องมาก อาจทานยาแก้ปวดท้อง เช่น hyoscine butylbromide (ไฮออสซีน บิวทิลโบรไมด์) เป็นต้น หากมีอาการอาเจียนอาจทานยา metoclopramide (เมโทโคลพราไมด์) และอาจงดทานอาหารไปก่อน

                   หากยังคงถ่ายอุจจาระบ่อย ปริมาณอุจจาระมาก และไม่สามารถดื่มน้ำชดเชยได้เพียงพอ หรือมีอาการปวดท้องรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ มีไข้ ก็ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ