• ปวดท้องเหมือนตอนปวดประจำเดือน แต่ปวดก่อนประจำเดือนจะมาประมาณ 1 สัปดาห์ และมีอารมณ์แปรปรวนมาก ผิดปกติไหม

  •  Pakanan Panprasert
    สมาชิก
    อายุ16ค่ะ ปวดท้องเหมือนตอนปวดประจำเดือนค่ะ แต่ปวดก่อนประจำเดือนจะมา ประมาณ1สัปดาห์ได้ค่ะ ในระหว่างที่ปวดท้องก็มีอารมณ์หงุดหงิดบ้างร้องไห้บ่อยบ้าง คืออารมณ์แปรปรวนอ่ะค่่่ะ แล้วก็จะปวดไปจนกว่าประจำเดือนจะมาค่ะ ปวดแค่วันแรกและวันที่2ค่ะ หลังจากนั้นก็หาย อยากทราบว่าแบบนี้ผิดปกติรึป่าวคะ มีโอกาสเป็นโรคร้ายแรงรึป่าวคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Pakanan Panprasert

    จากที่เล่ามา คิดว่าเป็นอาการก่อนมีประจำเดือน (premenstrual syndrome) ที่สามารถพบได้ตามปกตินะคะ

    ซึ่งอาการที่พบได้ ได้แก่ อารมณ์แปรปรวน ปวดท้องน้อย คลื่นไส้ ท้องเสีย คัดตึงเต้านม เป็นต้น

    ซึ่งหากคุณ Pakanan Panprasert มีอาการปวดท้องมาก สามารถรับประทานยาแก้ปวดพาราเซตามอลบรรเทาอาการนะคะ หากอาการไม่ดีขึ้น สามารถไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการอีกทีนะคะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ