• ปวดหน่วงท้องน้อยด้านซ้ายเป็นโรคอะไร แล้วอาการของคนตั้งครรภ์จะออกตอนไหน

  •  Inw Comeback
    สมาชิก
    ปวดหน่วงท้องน้อยด้านซ้ายรึว่าเป็นโรคคะ พึ่งเป็นวันนี้ค่ะ และก็อาการคนตั้งครรภ์จะออกตอนไหนคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Inw Comeback,

                     อาการปวดท้องบริเวณท้องน้อยด้านซ้าย อาจมีสาเหตุได้จาก

                     1. ลำไส้ส่วนที่อยู่ช่องท้องด้านซ้ายล่างอักเสบ นอกจากปวดท้องแล้ว มักมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายอุจจาระเหลวร่วมด้วย

                     2.ปีกมดลูกด้านซ้ายอักเสบ

                     3. มีซีสต์ในรังไข่หรือปีกมดลูกด้านซ้าย เช่น ช็อกโกแลตซีสต์

                     4. เป็นเนื้องอกของรังไข่หรือปีกมดลูกด้านซ้าย

                      5. ท้องนอกมดลูกข้างซ้าย

                      6. ถุงผนังลำไส้ใหญ่อักเสบ

                       สำหรับอาการของการตั้งครรภ์นั้น ในแต่ละรายจะไม่เหมือนกันและจะเริ่มไม่พร้อมกัน สำหรับอาการเริ่มแรกสุดที่อาจพบได้คือ การมีเลือดออกจากช่องคลอด หรือที่เรียกว่า อาการเลือดล้างหน้าเด็ก ซึ่งจะเกิดขึ้นหลังไข่ถูกปฏิสนธิประมาณ 6-12 วัน โดยจะมีอาการอยู่ประมาณ 1-2 วัน ปริมาณเลือดจะมีเพียงเล็กน้อยและสีจางกว่าเลือดประจำเดือน พบได้ประมาณ 30% ของหญิงตั้งครรภ์

                         ส่วนอาการอื่นๆ ที่จะพบตามมาคือ อาการขาดประจำเดือน ประมาณ 2 สัปดาห์ต่อมา จะเริ่มมีอาการแพ้ท้อง เช่น คลื่นไส้ วิงเวียน เหม็นอาหาร ไวต่อกลิ่นต่างๆ อยากทานอาหารแปลกๆ เป็นต้น แล้วตามด้วยอาการอื่นๆ ของระยะเริ่มแรก ได้แก่ คัดตึงเต้านม เจ็บบริเวณหัวนม ลานหัวนมสีคล้ำ รู้สึกอ่อนเพลีย ปัสสาวะบ่อย ท้องอืด อารมณ์เปลี่ยนแปลง เป็นต้น

                     หากมีอาการขาดประจำเดือน ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ หากยังไม่มีอาการขาดประจำเดือน หรือตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ ก็ให้สังเกตอาการปวดท้องน้อยไปก่อน หากอาการปวดท้องเป็นรุนแรงต่อเนื่อง ก็ควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็วค่ะ