• ประจำเดือนไหลเป็นก้อนคล้ายก้อนเลือดหมู หนูมีอาหารปวดท้องน้อย และวันนี้ 6/8/61 มีเลือดออกมาเป็นก้อนอีก จะเป็นอะไรได้บ้างค่ะ

  •  Nicha Niichaa
    สมาชิก
    รบกวนถามคุณหมอค่ะ หนูเป็นประจำเดือนเมื่อ 25/7/61 หลายวันที่ 30/7/61 และประจำเดือนไหลเป็นก้อนคล้ายก้อนเลือดหมู หนูมีอาหารปวดท้องน้อย และวันนี้ 6/8/61 เลือดออกกอีกเป็นก้อนๆค่ะ อยากทราบว่า อาการแบบนี้ เสี่ยงต่อการเป็นอะไรบ้างคะ หนูไปหาหมอมา หมอว่าไม่เป็นไร ได้แต่ให้ยาแก้ปวดมาทาน

     สวัสดีคะคุณ Nicha Niichaa

    ภาวะที่มีประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ และมีประจำเดือนมาก คือ ตอนนี้มีปัญหาเรื่องรอบประจำเดือนสั้นลงค่ะ ทำให้มีประจำเดือนใกล้กันมากค่ะ

    ซึ่งสาเหตุที่พบได้ คือ เรื่องเนื้องอกในโพรงมดลูก การติดเชื้อในโพรงมดลูก ปัญหาความผิดปกติของไทรอยด์ต่ำ หรือ สูง ก็อาจจะทำให้มีความผิดปกติได้ค่ะ มะเร็งยังต้องคิดไว้เช่นกันค่ะ

    ซึ่งต้องมาแบ่งตามอายุในการที่จะดูว่าเลือดออกผิดปกติจากมดลูกมีโอกาสเป็นอะไรได้บ้างค่ะ

    อายุ ประมาณ ยี่สิบถึงสามสิบกว่า อาจจะเป็นเรื่องการตั้งครรภ์ การแท้ง หรือ การใช้ยาคุมกำเนิด ห่วงคุมกำเนิด หรือ ระดับฮอร์โมนแปรปรวนค่ะ

    อายุสี่สิบกว่าถึงห้าสิบกว่าอาจจะมีเรื่องของวัยท้อง หรือ ผนังมดลูกบางลง และระดับฮอร์โมนเพศเพิ่มขึ้นทำให้มีรอบเดือนสั้นลงได้ค่ะ

    ถ้าวัยหมดประจำเดือนมักจะเกิดจากยาฮอร์โมนที่ได้รับเพื่อรักษาอาการวัยทองค่ะ