• มีเพศสัมพันธ์ 3-4 ปีไม่มีลูก อยากมีลูกต้องทำอย่างไร ตอนนี้ปวดท้องน้อยแบบหน่วง ตรวจแล้วไม่ท้อง เกิดจากอะไร

  • อยากปรึกษาคุณหมอค่ะ คือหนููมีปันหารอบเดือนไม่มาเดือนครึ่งค่ะ แต่มีปวดท้องน้อยแบบหน่วง แต่ลองตรวจแร้้วนะค่ะ ไม่ท้องค่ะ แต่หนูไม่เคยคุมกำเนิดเรยนะค่ะเราปล่อยมาตลอด3-4ปี อยากทราบว่ามันเกิดจากสาเหตุอะไรค่ะ (อยากมีน้องค่ะ)

    สวัสดีค่ะ

    หากมีเพศสัมพันธ์อย่างสม่ำเสมอมาโดยตลอดในช่วง 3-4 ปี แต่ยังไม่เคยตั้งครรภ์ แนะนำให้ปรึกษาสูตินรีแพทย์ค่ะ  ซึ่งอาจจะสัมพันธ์กับอาการปวดท้องน้อยแบบหน่วงและปัญหารอบเดือนไม่สม่ำเสมอก็ได้ค่ะ

    สาเหตุที่มีบุตรยากเกิดได้ทั้งจากฝ่ายหญิงหรือฝ่ายชาย หรือทั้งคู่ก็ได้ค่ะ โดยอาจจะเกิดได้จากสาเหตุดังต่อไปนี้ค่ะ

    จากผ่ายหญิง : อาจจะมีปัญหาที่ส่งผลต่อการตกไข่ ผู้ที่มีรอบเดือนไม่สม่ำเสมอ จะตกไข่ได้ยากค่ะ เช่น โรคถุงน้ำรังไข่หลายใบ ปัญหาเกี่ยวกับฮอร์โมนเช่น ต่อมไทรอยด์ ฮอร์โมนจากสมอง จากความเครียด ภาวะรังไข่เสื่อม ไข่ตกน้อยลง ท่อนำไข่ตัน ติดเชื้อที่อุ้งเชิงกราน ความผิดปกติของมดลูกหรือปากมดลูก เป็นต้น

    จากฝ่ายชาย : อาจจะมีปัญหาเรื่องการผลิตหรือการหลั่งอสุจิ การหลั่งเร็ว หลั่งช้า ลักษณะของอสุจิ การเคลื่นไหวของอสุจิ ปริมาณอสุจิ ปัญหาที่เกี่ยวกับฮอร์โมนต่างๆ การสูบบุหรี่ เป็นต้น

    แนะนำให้ไปปรึกษาสูตินรีแพทย์จะช่วยในการวินิจฉัยและช่วยในการมีบุตรค่ะ