• ปวดท้องน้อย ปวดรูทวาร ไม่มีเลือดปน ไม่มีตุ่มริดสีดวงโผล่ อุจจาระก้อนเล็ก เป็นอาการของโรคอะไร

  •  Panna Cotta
    สมาชิก
    ปวดท้องน้อย ปวดบริเวณก้นแถวรูทวาร นั่งแล้วรู้สึกปวดมาก ขับถ่ายไม่ทีเลือดแต่ถ่ายมาอุจาระเป็นก้อนเล็ก แบบเม็ดมะขาม เนื่องจากดื่มน้ำน้อย ไม่มีตุ่มริดสีดวงโผล่ ไม่ได้ปวดตอนเป็นประจำเดือน แบบนี้คืออาการอะไรคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Panna Cotta,

                        อาการเจ็บที่รูทวาร เวลานั่งถ่ายอุจจาระ อาจเกิดจากโรคแผลปริขอบทวารหนัก (anal fissure) ซึ่งสาเหตุ ได้แก่ การมีอุจจาระที่แข็งจนไปครูดบาดเยื่อบุผืวของทวารหนักจนเกิดเป็นแผล หรือมีถ่ายอุจจาระเหลวเรื้อรัง ทำให้การทำงานของกล้ามเนื้อหูรูดทวารหนักมากกว่าปกติจนเกิดฉีกขาด หรือจากการร่วมเพศทางทวารหนัก หรือการใส่นิ้วหรือสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในทวารหนัก

                         หากคุณ Panna Cotta มีอาการถ่ายอุจจาระเป็นก้อนเล็กดังกล่าว ถือว่ามีอาการท้องผูกได้ ซึ่งการมีท้องผูก ย่อมทำให้เกิดอาการปวดท้องน้อยตามมา

                         ในเบื้องต้นต้องพยายามอย่าให้ท้องผูก และให้อุจจาระนิ่ม โดยการดื่มน้ำเปล่ามากๆ อย่างน้อยวันละ 8-10 แก้ว เน้นทานผักและผลไม้สด ลดปริมาณการทานเนื้อสัตว์ อาจทานไฟเบอร์เสริม เพื่อช่วยเพื่มปริมาณอุจจาระ และทานยาที่ช่วยให้อุจจาระนิ่ม เช่น ด๊อกคูเสทโซเดียม (docusate sodium), ด๊อกคูเสทแคลเซียม (docusate calcium) เป็นต้น หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอออล์ และออกกำลังกายเพื่อเพิ่มการเคลื่อนไหวของลำไส้ เป็นต้น

                         การนั่งแช่ก้นในน้ำอุ่นจัดวันละ 2-3 ครั้ง ครั้งละ 15-30 นาที อาจช่วยให้แผลและอาการเจ็บรูทวารหนักหายเร็วขึ้น แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์ค่ะ