• มีเพศสัมพันธ์ แล้วมีอาการปัสสาวะขัด มีเลือดปน ต่อมาหายไป แล้วมีปัสสาวะมีเลือดอีก ปวดท้องน้อย เป็นอะไร

  •  Chinba
    สมาชิก
    อาทิตย์ก่อน มีอะไรกับแฟน หลังจากนั้น ปัสสาวะแสบๆขัดๆ ไม่ค่อยออก มีเลือดออกตอนปัสสาวะ แต่เพราะโควิด19เลยไม่ได้ไปหาหมอค่ะ จึงดูแลตัวเอง จนดีขึ้นแล้ว ไม่มีอาการนั้นอีก แต่สองวันมานี้ ปัสสาวะเป็นสีแปลกๆ น้ำตาลบ้าง ชมพูบ้าง แล้ววันนี้ เห็นมีลิ่มเลือดปนออกมาในปัสสาวะค่ะ และมีอาการปวดท้องน้อยคล้ายๆมีเมนส์ (ปกติเมนส์มาวันที่19-20ค่ะ แต่วันนี้24แล้ว เมนส์ยังไม่มา) เลยสงสัยว่ามีจะท้องมั้ยคะ แบบนี้ หรือว่าเป็นอาการของโรคอะไรคะ ปกติรึไม่คะ แล้วหากไม่สามารถไปหาหมอได้(อยู่ในช่วงโควิด19ระบาดคะ ไม่มีเงินแล้วคะ) ควรดูแลตัวเองอย่างไรคะ ถามซื้อยาจากเภสัชกรมาก่อนได้มั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chinba,

                         อาการปัสสาวะแสบๆขัดๆ ปัสสาวะไม่ค่อยออก มีเลือดออกตอนปัสสาวะ น่าจะเป็นอาการของ  การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะส่วนล่าง ซึ่งสาเหตุของเชื้อ ได้แก่

                       - เชื้อแบคทีเรียชนิดต่างๆ มักเกิดตามหลังการกลั้นปัสสาวะหรือดื่มน้ำน้อย รวมถึงหลังการมีเพศสัมพันธ์

                       - เชื้อจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม เริม ซึ่งนอกจากอาการปัสสาวะที่ผิดปกติแล้ว จะมีตกขาวที่ผิดปกติ และอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย รวมถึงอาการเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์

                        หากต่อมาอาการหายไป แล้วมีปัสสาวะสีน้ำตาลและชมพู รวมถึงลิ่มเลือด ก็ถือเป็นอาการปัสสาวะที่มีเลือดปน โดยอาจเกิดจากการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะที่กลับเป็นซ้ำอีกได้ ในเบื้องต้น แนะนำให้ดื่มน้ำเปล่ามากๆ หลีกเลี่ยงการดื่มชา กาแฟ หรือแอลกอฮอล์ ไม่กลั้นปัสสาวะ หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนชั่วคราว

                          ส่วนอาการที่ประจำเดือนไม่มา แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ ก็ให้รอประจำเดือนต่อไปก่อน ส่วนอาการปัสสาวะที่มีเลือดปน หากยังไม่หายไป หรือหายไปแล้วกลับมาเป็นซ้ำๆ อีก แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ ซึ่งแม้จะมีโรคโควิค 19 ระบาดอยู่ ก็สามารถไปพบแพทย์ได้ค่ะ ทั้งนี้ หากไปใช้สิทธิการรักษายังโรงพยาบาลที่ได้ขึ้นสิทธิไว้ (ตามสิทธิกระกันสังคมหรือสิทธิประกันสุขภาพที่มีอยู่) ก็จะไม่เสียค่าใช้จ่ายในการรักษาค่ะ