• ไปออกกำลังกายมา หลังจากนั้นปวดท้องน้อย ขยับตัวจะปวด ท้องน้อยบวม และแข็ง ปวดฉี่บ่อย เป็นอะไร

  •  somchay
    สมาชิก

    หนูไปออกกำลังกายมา เมื่อ 2 วันที่แล้ว หลังจากนั้นก็รู้สึกปวดท้องน้อย ขยับตัวจะรู้สึกเลย  รู้สึกว่าท้องน้อยบวม และแข็งทั้งที่ยังไม่ได้กินอะไร ปวดฉี่บ่อย แต่ก็ฉี่ออกไม่เยอะ  ปกติประจำเดือนมาช่วงกลางเดือน

    ไม่ทราบว่าหนูเป็นอะไรหรือป่าวคะ ไม่สบายใจเลย ส่วนตัวเคยไปหาหมอ หมอเคยบอกแค่ว่าเราเป็นถุงรังไข่หลายใบ

    สวัสดีค่ะ คุณ somchay,

                    อาการปวดท้องน้อย อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น

                  -  มดลูกอักเสบ อุ้งเชิงกรานอักเสบ ซึ่งจะมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย และอาจมีเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ มีเลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติ ปัสสาวะผิดปกติ มีไข้ อ่อนเพลีย

                    -  ลำไส้อักเสบเฉียบพลัน มักมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายอุจจาระเหลวร่วมด้วย

                    - หากปวดท้องน้อยด้านขวา อาจเกิดจากไส้ติ่งอักเสบ แต่อาการปวดจะเป็นแบบต่อเนื่องและจะรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ภายใน 24-48 ชั่วโมง รวมทั้งมีไข้ คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย

                    - กระเพาะปัสสาวะอักเสบ นอกจากปัสสาวะบ่อยแล้ว จะมีอาการมีปัสสาวะแสบขัด  ปัสสาวะไม่สุด ปัสสาวะขุ่น ปัสสาวะมีเลือดปน เป็นต้น

                     - มีซีสต์หรือเนื้องอกที่มดลูกหรือรังไข่

                     - ผลข้างเคียงจากการใช้ยาฮอร์โมน เช่น ยาคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาสตรี หรือสมุนไพรต่างๆ เป็นต้น

                     - กล้ามเนื้อผนังหน้าท้องอักเสบ จากการบาดเจ็บที่เกิดจากการออกกำลังกายมากไป ออกผิดท่า หรือใช้งานหนัก โดยอาการปวดจะเกิดในบางท่าทาง และดีขึ้นในบางท่าทาง มักมีจุดกดเจ็บที่ชัดเจน

                     สำหรับการมีถุงน้ำในรังไข่หลายใบ ไม่ได้เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการปวดท้องน้อยแบบแับพลันทันที

                     เนื่องจากมีประวัติของการออกกำลังกายมาก่อน แล้วเกิดอาการตามมา อีกทั้งอาการปวดเกิดตามการขยับตัว หากไม่ได้มีอาการอื่นๆ ร่วมอีก ก็น่าจะเกิดจากการอักเสบของกล้ามเนื้อได้ ดังนั้น ในช่วงนี้ ควรงดออกกำลังกายไปก่อน งดการยกของหนัก งดการทำงานที่ต้องก้มๆ เงยๆ  และอาจใช้น้ำอุ่นประคบบริเวณหน้าท้อง เป็นต้น

                    หากอาการปวดท้องน้อยไม่ดีขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ