• มีอาการปวดท้องน้อยก่อนมีประจำเดือน ปวดมากขึ้นเรื่อยๆในทุกเดือน เป็นโรคอะไร

  •  pui_aneesah
    สมาชิก

    ปกติก่อนมีประจำเดือนก็มีอาการปวดท้องน้อยแบบแปรบๆขึ้นมาแต่ไม่ได้คิดกังวลอะไร แต่พอหลังๆก่อนมีประจำเดือนจะมีอาการปวดท้องน้อยเช่นเดิมแต่จะเจ็บมากขึ้นและปวดหน่วงๆ ถ้านอนหงายหรือเดินจะปวดหน่วงมาก เริ่มมีความกังวลมากค่ะ อาการแบบนี้เป้นมาสักระยะแล้วค่ะ เมื่อถามคนใกล้ตัวเขาบอกว่ายุในช่วงตกไข่มันปกติ

    อยากถามคุณหมอว่าอาการแบบนี้รักษายังไงค่ะ  เป็นอันตรายรึปล่า มาจากสาเหตุอะไรค่ะ แล้วเสี่ยงเป็นโรคอะไรไหมค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ ^^

    สวัสดีค่ะคุณ pui_aneesah @อาการปวดท้องน้อย สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่ ปวดจากกล้ามเนื้ออักเสบ ปวดประจำเดือน เนื้องอกที่มดลูกหรือรังไข่ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ ลำไส้อักเสบ เป็นต้น **หากมีอาการปวดนั้นสัมพันธ์กับการขยับร่างกายหรือกดหน้าท้องเบาๆแล้วปวด น่าจะเป็นลักษณะปวดจากกล้ามเนื้ออักเสบค่ะ แต่หากมีอาการปวดท้องน้อยร่วมกับประจำเดือนผิดปกติ อาจเป็นจากความผิดปกติของมดลูกและรังไข่ได้ **จากที่คุณ pui_aneesah เล่ามา น่าจะเป็นอาการปวดที่เกิดจากฮอร์โมนเปลี่ยนแปลงช่วงที่ประจำเดือนกำลังจะมา ซึ่งสามารถรับประทานยาพาราเซตามอลหรือยาแก้ปวดต้านการอักเสบ (NSAIDs) หากมีอาการปวดได้ค่ะ @แต่หากมีอาการปวดร่วมกับลักษณะประจำเดือนที่ผิดปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจอีกทีนะคะ