• ประจำเดือนมาวันที่ 3 มีเพศสัมพันธ์วันที่ 8 ต่อมา 5 วันมีปวดท้องน้อย ปวดเอว ปวดหลัง มีโอกาสท้องไหม

  • มีอาการปวดท้องน้อย ปวดเอว ปวดหลัง เป็นเวลา5วันเเล้วค่ะ เดือนนี้เป็นปจดวันที่3 ปจด.หมดวันที่8 มีเพศสัมพันธ์วันที่8พอดีค่ะ หลังจากนั้น1วันพบว่ามีเลือดสีชมพูนิดหน่อยค่ะ หลังจากนั้น5วันหนูก็มีอาการปวดค่ะ มีโอกาสท้องไหมคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ มุก. ผัด. ผัก.

                         หากประจำเดือนมาวันที่ 3 ธ.ค. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 8 ธ.ค. เท่ากับมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 6 นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสในการตั้งครรภ์นั้นถือว่าน้อยมาก คือน้อยกว่า 1%

                         สำหรับเลือดที่ออกเล็กน้อย หลังจากมีเพศสัมพันธ์ อาจเป็นเลือดประจำเดือนที่ยังค้างอยู่ในมดลูกก็ได้ ซึ่งหากไม่ได้มีออกมาอีก ก็ไม่ได้ผิดปกติอะไรค่ะ

                         ส่วนอาการปวดท้องน้อย ปวดหลัง คัดเต้านม อาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น

                         - การทานยาฮอร์โมน ยาสตรี อาหารเสริม หรือสมุนไพรบางชนิด

                         - เป็นอาการในช่วงวันไข่ตก

                         - มีมดลูกอักเสบ

                         - มีโรคต่างๆ ของมดลูก เช่น มีพังผืดในมดลูกหรืออุ้งเชิงกราน มีีสต์หรือเนื้องอกที่ปีกมดลูกหรือรังไข่ เป็นต้น

                         ส่วนสาเหตุจากการตั้งครรภ์นั้น ไม่ใช่ เพราะอาการของการตั้งครรภ์จะไม่ปรากฏเร็วภายในไม่กี่วัน โดยปกติจะเกิดตามหลังอาการขาดประจำเดือนไปแล้วประมาณ 2 สัปดาห์ค่ะ

                         แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน หากอาการเป็นอยู่เพียง 1-2 วันแล้วหายไป ก็อาจเป็นอาการช่วงวันไข่ตกก็ได้ แต่หากอาการเป็นต่อเนื่อง โดยที่ไม่ได้เกิดจากการใช้ยาใดๆ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ