• มีอาการปวดท้องน้อยด้านขวา ไปหาหมอมาแล้ว ให้ยามากินก็ยังไม่หายปวดเรื้อรัง ต้องทำอย่างไรค่ะ

  •  บีบี. ซัง.
    สมาชิก
    ตอนแรกปวดท้องน้อยหนักมาก เลยตัดสินใจไปหาหมอ ได้ผลมาว่าเป็นมดลูกอักเสบ หมอเลยให้ยา ดิฉันกินยาตามปกติจนหมดค่ะแต่ยังไม่หายปวด เลยตัดสินใจไปหาหมออีกรอบ หมอได้บอกว่า ปัสสาวะอักเสบ หมอห้ามน้ำอัดลม ห้ามอันปัสสาวะ ดื้มน้ำเยอะๆ และห้ามมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งได้รับยา และทานยาปกติห้ามตามที่หมอสั่งทุกอย่างแต่อากาศไม่ดีขึ้นเลยค่ะ ถึงตอนนี้ยังปวดท้องน้อยไม่หายได้แต่กินยาแก้ปวดทีซื้อมาจากร้านขายยา กินติดต่อกันมา1อาทิตย์แล้วค่ะ จนรู้สึกว่าถ้ากินยาแก้ปวดต่อไปอีกอาจจะทำให้เกิดอาการดื้อยาก้ได้ค่ะเลยอยากจะปรึกษาว่า ควรที่จะไปพบแพทย์อีกหรือป่าว เพราะตอนนี้อาการปวดเรื้อรังมากเลยค่ะ ปวดจนทำงานไม่ได้ อยากหายค่ะ ต้องทำยังไงดี ช่วยแนะนำหน่อยค่ะหมอ

    สวัสดีคะคุณ บีบี ซัง

    อาการปวดท้องน้อยในเพศหญิงปกติจะคิดถึงเรื่องการติดเชื้อค่ะ

    การติดเชื้อในอุ้งเชิงกราน (pelvic imflammatory disease)

    การติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ ( cystitis or uretitis)

    การติดเชื้อในระบบทางเดินอาหาร (acute appendicitis)

    กล้ามเนื้ออักเสบ (muscle strain)

    ดังนั้นประวัติอื่นๆ ที่ประกอบจะสำคัญมากๆค่ะ เช่น ประวัติไข้ ตกขาว ปัสสาวะขัด กลั้นปัสสาวะ ถ่ายเหลว อาเจียน ประวัติการยกของหนัก หรือ การเบ่ง ประวัติท้องผูก

    ถ้ามีประวัติไปทางไหนก็จะสงสัยระบบนั้นๆ ค่ะ

    แนะนำว่าอาจจะกลับไปพบแพทย์เพื่อให้ประวัติเพิ่มเติมเพื่อเป็นประโยชน์ต่อการวินิจฉัยที่ถูกต้องและการรักษาที่เหมาะสมค่ะ