• ปวดท้องน้อยด้านขวา มีเพศสัมพันธ์แล้วมีเลือดออกจากช่องคลอดเล็กน้อย เป็นอะไร

  • อาการก้ปวดท้องน้อยด้านขวา แล้วที่นี้ไปมีอะไรกันแล้วมีเลือดไหลออกมาทางช่องคลอดแต่น้อยมากแล้วก้เป้นสีอ่อนๆ อยากรู้ว่าเป้นอะไร??

    สวัสดีค่ะ คุณ สุกัญญา จวงจันทร์,

                     การมีเลือดออกจากช่องคลอด หลังมีเพศสัมพันธ์ อาจเกิดจาก

                  - การมีเพศสัมพันธ์ที่รุนแรง หรือขนาดอวัยวะเพศชายที่ใหญ่เกินไป อาจมีผลทำให้ช่องคลอดเกิดการฉีกขาดเล็กน้อยได้ ซึ่งเลือดที่ออกมัมีปริมาณไม่มาก ไหลแบบซึมๆ และจะค่อยๆ หยุดไหลได้เองภายในไม่กี่วัน

                  - มีการติดเชื้อที่ปากมดลูก หรือช่องคลอด ซึ่งมักมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                  - มีติ่งเนื้อที่ปากมดลูก

                  - มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก มักตกขาวที่ผิดปกติและอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วยบางคนอาจมีไข้

                  - มะเร็งปากมดลูก นอกจากมีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ มักมีอาการเลือดออกกะปริดกะปรอย ตกขาวมีเลือดปน มีกลิ่นเหม็นผิดปกติ ปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                  หากเลือดที่ออกไม่ได้เกิดขึ้นในทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ เลือดมีปริมาณไม่มาก และไม่มีตกขาวที่ผิดปกติ เลือดดังกล่าวก็น่าจะเกิดจาการฉีดขาดของช่องคลอดได้ แต่หากเลือดยังคงออกทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ หรือมีเลือดออกกะปริดกะปรอย หรือมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย หรือยังคงมีอาการปวดท้องน้อยบ่อยๆ ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ