• ปวดท้องน้อยด้านซ้าย ปวดร้าวไปหลังและขา เป็นมา 4 วันแล้ว ประจำเดือนก็ยังไม่หมด ควรทำอย่างไร

  •  Zer May
    สมาชิก
    คือหนูปวดท้องน้อยข้างซ้ายค่ะ หลังจากที่เป็นประจำเดือนวันสุด แล้วอาการปวดท้องมันก็แบบมาๆหายๆมาสี่วันแล้ว แล้วประตำเดือนก็เหมือนจะหมดแต่ก็ยังมา ปวดแบบปวดไปถึงหลังถึงขา อยากทราบว่าหนูควรทำยังไง

     สวัสดีค่ะ คุณ Zer May,

                           หากไม่เคยมีอาการปวดประจำเดือนมาก่อน และเพิ่งมาปวดในรอบเดือนนี้ และมีประจำเดือนมานาเกินกว่า 7 วันแล้ว ถือว่าเป็นอาการมีประจำเดือนผิดปกติ หากมีเพศสัมพันธ์ ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นอันดับแรกค่ะ ซึ่งอาจเกิดจากภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ได้ เช่น แท้งคุกคาม ท้องนอกมดลูก เป็นต้น

                           แต่หากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์หรือตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ ก็อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีเนื้องอกมดลูก มีเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญขึ้นผิดที่ มีซีสต์ที่รังไข่ โดยเฉพาะช็อกโกแลตซีสต์ เป็นต้น ดังนั้น หากยังคงมีอาการปวดท้องน้อยและมีเลือดออกทุกวัน ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหากสาเหตุค่ะ

                           แต่หากมีอาการปวดท้องน้อยขณะที่มีประจำเดือนมาหลายครั้งแล้ว และเลือดออกไม่นานเกิน 7 วัน จะถือว่าเป็นอาการปวดประจำเดือนชนิดปฐมภูมิ ซึ่งไม่ได้เกิดจากความผิดปกติของมดลูกหรือรังไข่ ซึ่งสามารถบรรเทาปวดในเบื้องต้นด้วยตัวเอง เช่น การประคบอุ่นที่ท้องน้อยด้วยกระเป๋าน้ำร้อน การอาบน้ำอุ่น การแช่น้ำอุ่นในอ่าง ดื่มน้ำมากๆ หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ น้ำอัดลมหรือช็อกโกแลต ไม่ใส่เสื้อผ้าที่รัดช่วงเอวแน่นเกินไป ทานแก้ปวด เช่น พาราเซตามอล (paracetamol) หรือยาในกลุ่มยาต้านอักเสบชนิดไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAID) เช่น พอนสแตน (ponstan) ไอบูโพรเฟน (ibuprofen) เป็นต้น