• ปวดท้องด้านล่างซ้าย ปวดแบบเสียวๆ มีเลือดสีน้ำตาลออกร่วมด้วย เกิดจากอะไร อันตรายไหม

  •  nanna
    สมาชิก
    ปจด ครั้งล่าสุดวันแรก 28 เมษายน หาย 5 พฤษภาคม วันที่ 9 มีเหมือนเลือดตกค้างออกมานิดหน่อย แล้วมีอาการปวดท้องด้านล่างซ้ายตามแล้ว และปวดหลังร่วมด้วย เป็นอันตรายมั้ยคะ
    nanna  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ nanna

    อาการปวดท้องด้านล่างซ้าย ปวดๆเสียวๆ มีเลือดสีน้ำตาลออก(น่าจะหมายถึงออกจากช่องคลอด)ร่วมด้วย อาจเกิดจาก ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ

    ก็คือถ้ามีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด อาจจะนึกถึงว่ามีความผิดปกติเกี่ยวกับระบบสืบพันธุ์เพศหญิงหรือภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ก่อน

    ดังนั้นถ้ามีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดร่วมกับปวดท้องน้อย อาจยืนยันการตั้งครรภ์ดูก่อนเบื้องต้น และหากยังมีอาการต่อเนื่อง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป ในเบื้องต้น ควรจะงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง