• ปวดท้องช่วงเอวน้อยด้านซ้ายมาก มีอาเจียน นอนไม่ได้ ต้องทำอย่างไร ควรไปหาหมอไหม

  •  Natacha Katkam
    สมาชิก
    ปวดท้องด้านซ้ายช่วงเอวมากค่ะ นอนไม่ได้เลย แล้วก็มีอาการอาเจียนหมดแรงมีวิธีรักษาเบื้องต้นยังไงบ้างค่ะ หรือควรไปพบแพทย์ค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Natacha Katkam

    อาการปวดท้องน้อยด้านซ้ายในเพศหญิงจะต้องดูอวัยวะที่เกี่ยวข้องดังนี้ค่ะ

    • ลำไส้ใหญ่ด้านซ้าย
    • ไตด้านซ้าย
    • ท่อทางเดินปัสสาวะด้านซ้าย
    • รังไข่ด้านซ้าย
    • มดลูก

    ซึ่งคงต้องอาศัยประวัติอื่นๆค่ะ เช่น ประวัตเรื่องของประจำเดือน ประวัติเพศสัมพันธ์ เพื่อดูเรื่องของการตั้งครรภ์นอกมดลูก

    ประวัติเรื่องของไข้ หรือ ประวัติเรื่องของอาการทางระบบทางเดินอาหาร จะคิดถึงการติดเชื้อในสำไส้หรือ การอักเสบของลำไส้ค่ะ

    อีกเรื่องคือ การติดเชื้อทางระบบทางเดินปัสสาวค่ะ เช่นกรวยไตอักเสบค่ะ

    ตอนนี้พยายามดื่มน้ำเกลือแร่ทดแทน และควรรีบพบแพทย์โดยด่วนค่ะ