• ปวดท้องด้านล่างซ้าย จะรักษาอย่างไร

  • ปวดท้องด้านซ้ายล่าง พึงเป็นอะครับจะรักษายังไงครับหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ ศิรารุจ จาดแดง,

                     หากเป็นผู้ชาย และอาการปวดท้องด้านซ้าย บริเวณส่วนล่างของช่องท้อง อาจเกิดได้จาก

                    1.ลำไส้ส่วนที่อยู่ช่องท้องด้านซ้ายล่างอักเสบ นอกจากปวดท้องแล้ว มักมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ถ่านอุจจาระเหลวร่วมด้วย

                    2. ถุงผนังลำไส้ใหญ่อักเสบ นอกจากปวดท้องแล้ว จะมีอาการไข้ และอาการอื่นๆ ร่วม เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย ท้องอืด เป็นต้น

                    3. ท้องผูก

                    4. ไส้เลื่อนขาหนีบ มักจะคลำได้ก้อนที่บริเวณขาหนีบหรืออัณฑะ โดยเฉพาะเวลายืน หรือเบ่ง หรือไอ

                    หากไม่ได้มีอาการท้องผูก และอาการปวดท้องเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีไข้ หรือคลำได้ก้อนที่ขาหนีบหรืออัณฑะ ควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็วค่ะ