• กินน้ำอัดลมวันละ 3 ขวด พอกินข้าวแล้วหายปวดแล้ว วันนี้ปวดท้องแรงขึ้นเรื่อยๆ เป็นเพราะอะไร

  • ไนทไม่ค่อยกินข้าวชอบกินน้ำอัดลมวันล่ะ3ขวดค่ะแล้วพอกินข้าวปกติปวดแล้วหายแต่พอมาวันนี้ปวดแล้วไม่หายค่ะปวดแรงขึ้นเรื่อยๆจนปวดทั้ง2ข้างเลยค่ะแบบนี้เปนเพราะอะไรค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ ภัทราพร เฟื่องมณี,

                      อาการปวดท้องข้างซ้ายด้านล่าง หรือปวดท้องน้อยด้านซ้าย อาจมีสาเหตุได้จาก

                    1. ลำไส้ส่วนที่อยู่ช่องท้องด้านซ้ายล่างอักเสบ นอกจากปวดท้องแล้ว มักมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายอุจจาระเหลวร่วมด้วย

                     2. ปีกมดลูกด้านซ้ายอักเสบ

                     3. มีซีสต์ในรังไข่หรือปีกมดลูกด้านซ้าย เช่น ช็อกโกแลตซีสต์ แต่จะมีอาการปวดมากช่วงก่อนและขณะมีประจำเดือนมา

                     4. ท้องนอกมดลูกข้างซ้าย หากมีอาการประจำเดือนไม่มา ให้นึกถึงสาเหตุนี้ไว้ก่อนค่ะ

                      5. เป็นเนื้องอกของรังไข่หรือปีกมดลูกด้านซ้าย

                      6. ถุงผนังลำไส้ใหญ่อักเสบ อาการจะคล้ายกับไส้ติ่งอักเสบ แตจะเป็นทางด้านซ้ายแทน โดยอาการปวดจะรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ ร่วมกับมีไข้ คลื่นไส้ อาเจียน ท้องอืด เป็นต้น

                      หากอาการปวดท้องเป็นรุนแรมากขึ้นเรื่อยๆ แนะนำให้รีบไปพบแพทย์โดยเร็วนะคะ