• มีอาการปวดท้องกระเพาะเป็นประจำ ถ้าทานไม่ตรงเวลา ก็จะมีอาการปวดท้อง บางครั้งมีอาเจียน อยากรู้วิธีรักษาค่ะ

  • อาการปวดท้องกะเพาะ เป็นอยู่ประจำค่ะ ถ้าทานน้อย หรือทานไม่ตรงเวลาก็จะเริ่มมีอาการปวดท้อง บางครั้งมีอาเจียนกะทันหัน อยากรู้วิธีรักษาค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ สุกัญญา พรมนอก,

                 โรคกระเพาะอาหารอักเสบ จะมีอาการปวดบริเวณท้องส่วนบน อาจเป็นบริเวณลิ้นปี่ลงไปถึงเหนือสะดือหรือปวดค่อนไปทางด้านซ้าย อาจปวดแบบจุกแน่น หรือแสบร้อน นอกจากนี้อาจมีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย อิ่มเร็ว เรอบ่อย คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

               สำหรับการดูแลตนเองได้แก่ การทานอาหารที่ย่อยง่าย โดยอาหารประเภทแป้ง จะย่อยง่ายกว่าเนื้อสัตว์ และเนื้อสัตว์ประเภทปลา กุ้ง ไก่ จะย่อยง่ายกว่าเนื้อวัวหรือเนื้อหมู และเนื้อที่สุกจะย่อยง่ายกว่าเนื้อดิบ อาการที่ต้มจะย่อยกว่าอาหารที่ทอด หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น เนื้อสัตว์ติดมัน หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด ควรทานแต่ครั้งละพอประมาณ ไม่ควรทานจนอิ่มเกินไป โดยอาจแบ่งอาหารออกเป็นหลายมื้อขึ้น เช่น 4-5 มื้อ ทานให้ตรงเวลา เคี้ยวให้ละเอียดก่อนกลืน ทานช้าๆ ไม่เร่งรีบ

                ห้ามดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน รวมถึงช็อกโกแลต และน้ำอัดลมอัดแก๊สต่างๆ ห้ามทานยาแก้ปวดกลุ่มที่ไม่ใช้สเตียรอยด์ (NSAID) เช่น ยาแก้ปวดกล้ามเนื้อ ปวดข้อต่างๆ ยาแก้ปวดประจำเดือน เป็นต้น รวมถึงยาที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์ หากไม่แน่ใจ ก่อนใช้ยาใดๆ ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนว่าเป็นยาที่ระคายเคืองต่อกระเพาะอาหารหรือไม่

                สำหรับยาที่จะช่วยบรรเทาอาการของโรคกระเพาะอาหารอักเสบ ได้แก่ ยาลดกรดชนิดต่างๆ เช่น ยาธาตุน้ำขาว ยาที่ยับยั้งการหลั่งกรด เช่น แรนิทิดีน (ranitidine)  ยาโอเมพราโซล (omeprazole) ยาเพิ่มการเคลื่อนตัวของระบบทางเดินอาหาร ซึ่งช่วยให้อาหารเคลื่อนตัวออกจากกระเพาะอาหารเข้าสู่ลำไส้เล็กได้เร็วขึ้น เช่น ยาเมโทโคลพราไมด์ (metoclopramide) เป็นต้น

                หากได้ปฏิบัติตัวดังกล่าวข้างต้น ร่วมกับการทานยา แล้วอาการยังไม่ดีขึ้น แนะนำให้ไปพบอายุรแพทย์ทางเดินอาหารเพื่อประเมินอาการและรักษาในขั้นต่อไปค่ะ  ขอให้อาการดีขึ้นเรื่อยๆ นะคะ

    สุกัญญา พรมนอก  JUBJIB
    สมาชิก

    อาการแบบนนี้บังคับตัวเองให้ทานตรงเวลาเลยค่ะ แล้วก็เลือกเป็นอาหารอ่อนๆย่อยง่าย อย่าทานแล้วล้มตัวลงนอนเลยด้วย ไม่งั้นจากแค่กะเพาะอักเสบเดี๋ยวจะเป็นกรดไหลย้อนไปอีก เคยเป็นมาแล้วตอนท้องทรมานมาก นอนไม่ได้เลยถ้าไม่กินกาวิสคอนกดไว้แต่ก็ยังไม่หาย สุดท้ายก็หักดิบของเปรี้ยวแล้วก็เปลี่ยนไปเป็นยาเคี้ยวรักษากรดไหลย้อนของAlgycon(อัลไกคอน) อันนี้ปลอดภัยสำหรับคนท้องด้วยค่ะ แต่วัยอื่นๆก็กินได้นะ สักอาทิตย์นึงถึงหายสนิท