• ปวดท้องกระเพาะอักเสบ อาเจียนเป็นคล้ายเลือด

  •  Sirintra Chatchainoppakun
    สมาชิก
    วันนี้หนูมีอาการหนักเลยคะคือปวดท้องเหมือนเดิมอ้วกมาสีเหมือนเลือดเลยคะเพราะที่หนูอาเจียรมามันเป้นสีขาวๆเนื่องจากหนูไม่ได้กินอะไรคะหนูทรมานควรทำไงดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sirintra

         หากมีอาการป่วยเป็นโรคกระเพาะอาหารเป็นประจำ ร่วมกับมีอาการอาเจียนออกมาคล้ายสีเลือด แนะนำให้รีบไปโรงพยาบาลโดยด่วนเพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ เพราะอาจจะมีอาการรุนแรงได้ โดยแพทย์จะได้ทำการตรวจว่ามีเลือดออกจริงหรือไม่ ปริมาณมากน้อยเพียงใด และเลือดออกที่ตำแหน่งไหน เพื่อที่จะได้ทำการรักษาได้ถูกต้องเหมาะสมค่ะ และหากรับประทานอาหารไม่ได้เลย อาจจำเป็นต้องพิจารณาให้สารน้ำทดแทนทางหลอดเลือดดำค่ะ

    Sirintra Chatchainoppakun  Angelslali
    สมาชิก

    น่ากลัวจังค่ะมีเลือดด้วย ไปหาหมอนะคะๆๆ แล้วรบกวนถามคุณหมอนิดนึงค่ะดิฉันเป็นกรดไหลย้อนมาประมาณ3วีค มีจุกเสียด แสบร้อน แล้วก็กลืนอะไรไม่ค่อยลงเพราะมันเหมือนมีก้อนจุกอยู่ที่คอ กินกาวิสคอนแล้วยังไม่ค่อยดีขึ้น ก็เลยเปลี่ยนไปใช้ยาเคี้ยวรักษากรดไหลย้อนAlgycon สักอาทิดนึงอาการแสบร้อนดีขึ้นแต่ยังจุกๆเสียดๆอยู่ แบบนี้จะเอาขมิ้นชันแบบแคปซูลมากินร่วมกันได้มั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Angelslali,

                      สำหรับยาแผนโบราณ ขมิ้นชันแคปซูลนั้น สามารถทานได้ แต่ควรเลือกทานจากแหล่งผลิตที่เชื่อถือได้ มีตัวเลขทะเบียนกำกับยาของยาแผนโบราณที่ฉลากที่ถูกต้อง และทานตามขนาดที่กำหนดไว้ในฉลาก เมื่ออาการดีขึ้นแล้ว ควรหยุดทาน ไม่แนะนำให้ทานต่อเนื่องนานเกินไป ผลข้างเคียงของการทาน อาจทำให้มีอาการคลื่นไส้ ท้องเสีย ปวดหัว และนอนไม่หลับได้

                     นอกจากการทานยาแล้ว การดูแลตนเองในการทานอาหารเป็นสิ่งที่สำคัญแนะนำให้ทานอาหารที่ย่อยง่าย ซึ่งอาหารประเภทแป้งจะย่อยง่ายกว่าเนื้อสัตว์ หากเป็นเนื้อสัตว์ เนื้อปลาและไก่ ก็จะย่อยง่ายกว่าเนื้อหมูและเนื้อวัว หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ เนื้อสัตว์ติดมัน หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด  ควรแบ่งทานครั้งละพอประมาณ ไม่ควรทานจนอิ่มเกินไป เคี้ยวให้ละเอียดก่อนกลืน ทานช้าๆ ไม่เร่งรีบ และไม่ควรทานอาหารก่อนนอนภายใน 2 ชั่วโมง ห้ามดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน และน้ำอัดลมอัดแก๊สต่างๆ เป็นต้น