• ปวดท้องรุนแรง ปวดจนนอนไม่หลับเลย

  •  Sirintra Chatchainoppakun
    สมาชิก
    หนูปวดท้องรุนแรงเลยคะปวดจนหนูนอนไม่หลับเลยหนูไม่รู่จะทำยังไงดีตอนนี้หนูแยาเลยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณSirintra

          สำหรับโรคกระเพาะอาการอักเสบ หรือ Gastritis นั้น การรักษาใช้เวลาค่อนข้างนานและอาศัยวินัยค่อนข้างสูงค่ะ กว่าที่โรคจะหายขาด เริ่มแรกหากมั่นใจแล้วว่าเป็นอาการของโรคกระเพาะอาหารอักเสบที่ไม่มีภาวะอื่นแทรกซ้อน แนะนำดังต่อไปนี้ค่ะ

    ปัจจัยหรือสิ่งกระตุ้น ที่ต้องหลีกเลี่ยง

    • อาหารรสจัด โดยเฉพาะเผ็ดจัด เค็มจัด
    • เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ทุกชนิด
    • ของหมัก ของดอง
    • การสูบบุหรี่ เนื่องจากกระตุ้นการหลั่งกรด
    • ผลไม้ หรือ อาหารที่มีรสเปรี้ยว
    • ชา กาแฟ น้ำอัดลม เครื่องดื่มที่ส่วนผสมของโซดา

    สิ่งต่อไปนี้ที่ควรปฏิบัติ นะคะ

    • เริ่มจากทานอาหารให้เป็นเวลา สม่ำเสมอ โดยช่วงที่ยังคงมีอาการปวกท้องอยู่นี้ ให้เน้นเป็นอาหารอ่อนที่ย่อยง่าย เช่น โจ๊ก ทานครั้งหนึ่งไม่ต้องทานมากค่ะ แต่ให้ทานถี่ขึ้นในช่วงแรก เช่น อาจจะแบ่งทานย่อยๆให้ได้ 5-6 มื้อต่อวัน
    • อาหารที่ทาน ต้องเป็นอาหารที่สุกสะอาดเท่านั้น
    • รับประทานยาควบคุมการหลั่งกรด ต่อเนื่องอย่างน้อย 2 สัปดาห์
    • รับประทานกลุ่มยาบรรเทาอาการปวดท้อง หรือ ยาเคลือบกระเพาะ ตามอาการที่มี
    • หากอาการไม่ดีขึ้นหลังปฏิบัติตามคำแนะนำให้ไปพบแพทย์ เพื่อตรวจวินิจฉัยเพิ่มเติม หรือ เพื่อให้ยาทางหลอดเลือดดำแทนการรับประทานค่ะ
    Sirintra Chatchainoppakun  Sirintra Chatchainoppakun
    สมาชิก
    ขอบคุณมากนะคะหนูจะทำตามคะ