• ปวดท้องกระเพราะ

  •  Laksana Netchoi
    สมาชิก

    ขอสอบถามคุณหมอคะ คือว่าดิฉันเป็นโรคกระเพราะตอน อายุ 12 ตอนนี้ 29 แล้วแต่อาการ ก็ยังมีเรื่อยๆ คะ ไม่เคยหายขาด กินอาหารครบ 3 มื้อนะคะ มีอาการจุกแสบ แน่น ตรงบริเวณลิ้นปี่  มีแก็ส มีลมในกระเพราะอาหาร  บางครั้งก็มีอาการอืดท้อง เป็นบ่อยๆ คะ เกือบทุกอาทิตย์  พอจะมีวิธีรักษาให้ดีขึ้นยังไงบ้างคะ หรือว่าต้องดูแลตัวเองยังไงให้อาการดีขึ้นบ้างคะ

    สวัสดีครับ

    โรคแผลในกระเพาะอาหาร เกิดจากการหลั่งกรดมากกว่าปกติ หรือ ความผิดกติของเยื่อบุกระเพาะอาหาร

    มีอาการแสบร้อนลิ้นปี่ ท้องอืด คลื่นไส้อาเจียน

    การรักษา คือ ยาลดกรด ยาเคลือบกระเพาะ ต่อเนื่องอย่างน้อย 4 สัปดาห์ ร่วมกับ หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด กาแฟ ช็อคโคแลต เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ น้ำอัดลม อาหารที่มีส่วนประกอบของมะเขือเทศ อาหารประเภทมินต์ งดการสูบบุหรี่ ออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงความเครียด

    กรณีไม่ดีขึ้น แพทย์มักจะปรับขนาดยา หรือเปลี่ยนยา ร่วมกับ นัดติดตามดูอาการ

    กรณีไม่ตอบสนองต่อยา หรือมีอาการ กลืนลำบาก อาเจียนบ่อย อาเจียนเป็นเลือด ซีด น้ำหนักลด ไข้

    แพทย์จะทำการส่องกล้องเพื่อหาสาเหตุต่อไปครับ