• วันศุกร์ถ่ายไป 3 รอบ วันเสาร์มีอาการปวดทวาร เหมือนปวดถ่าย แต่ถ่ายไม่ออก ควรทำอย่างไร

  •  Suthiraks Songcharoen
    สมาชิก
    เมื่อวันศุกร์ถ่ายไป 3 รอบคับ วันเสาร์ก้อมีอาการปวดแถวทวาร ความรู้สึกเหมือนจะถ่าย แต่เข้าห้องน้ำแล้ว ถ่ายไม่ได้เยอะ ก้อพยายามเบ่ง จนตอนนี้ยังรู้สึกปวดแถวทวาร หรือรูทวาร ควรทำยังไงดีคับ ผลตอนนี้เป็นไฮเปอไทรอยด์ด้วยคับ
    Suthiraks Songcharoen  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Suthiraks Songcharoen

    อาการปวดทวารหนัก อาจจะเกิดจากความผิดปกติบริเวณทางเดินอาหารส่วนปลายเช่นมีก้อนตรงไส้ตรง เป็นริดสีดวงทวาร ฝีทวารหนัก หรือมีแผลปริบริเวณหูรูดของทวารหนัก เป็นต้น

    ซึ่งถ้าเป็นแค่ชั่วคราวตอนแค่เบ่งอุจจาระแล้วหายไป อาจจะสังเกตอาการดูก่อนถ้าไม่ได้มีก้อนหรือมีเลือดไหลจากทวารหนักร่วมด้วย แต่ถ้าปวดตลอดเวลา ร่วมกับมีก้อนคลำได้ กดเจ็บ การขับถ่ายเปลี่ยนแปลง ควรรีบไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง ขับถ่ายให้เป็นเวลาและถ่ายทุกวัน ไม่ให้อุจจาระค้างแข็งซึ่งจะทำให้ปวดรอบทวารหนักมากขึ้นได้

    ส่วนโรคไฮเปอไทรอยด์อาจทำให้ถ่ายเหลวมากผิดปกติได้ แต่ไม่ได้ทำให้ปวดบริเวณทวารหนักโดยตรงค่ะ