• ปวดต้นคอ เวลาก้มเงย ไหล่ ต้นขาลีบข้างเดียว จะเป็นอะไรไหมคะ

  •  jaran5431
    สมาชิก
    สวัสดีคะ ปีที่แล้ว มีอาการปวดต้นคอ บ่า หลังและแขนชา แต่ไปหาหมอและหายไม่ปวดแล้ว แต่ตอนนี้กลับมาปวดต้นคอและบ่าอีก ไม่มีอาการแขนชา ไม่ค่อยปวดหลัง คลำเจอก้อนบริเวณใต้หู มีเสียงในหูด้วย ลำตัวด้านซ้ายดูเล็กลง ช่วงไหล่สังเกตุได้ว่ากระดูกเริ่มเห็นชัดขึ้น ต้นขาด้วย จะเป็นอะไรไหมคะ
    สวัสดีค่ะ คุณ jaran5431 -อาการปวดด้านหลังศีรษะ ต้อคอ บ่า เป็นอาการที่มักมาพร้อมๆกัน เนื่องจากอวัยวะเหล่านี้มีส่วนของกระดูก กล้ามเนื้อ เอ็น และปลายประสาทเชื่อมต่อกัน บางคนอาจมีอาการปวดไปถึงไหล่ และแขนได้ สาเหตุที่พบบ่อยได้แก่ ท่าทางการใช้ชีวิตประจำวันที่ไม่เหมาะสม เช่น การนั่งหน้าจอคอมพิวเตอร์นานๆ ทำให้เกิดเอ็นและกล้ามเนื้อบริเวณนั้นตึงหรือมีกล้ามเนื้ออักเสบได้, ข้ออักเสบ, หมอนรองกระดูกเสื่อม, เนื้องอก เป็นต้น -อาการปวดด้านหลังศีรษะ ต้อคอ บ่า นี้ มักเจอร่วมกับอาการปวดศีรษะชนิดเทนชั่น (tension-type headache) และความเครียดจากการทำงาน **หากอาการเหล่านี้เกิดจากเอ็นและกล้ามเนื้อบริเวณนั้นตึงหรืออักเสบ แนะนำให้ปรับเปลี่ยนท่าทางการทำงานโดยหยุดพักจากการนั่งท่าเดิมนานๆ เป็นระยะ, เก้าอี้ที่นั่งควรมีพนักพิงและที่เท้าแขน, ออกกำลังยืดเหยียดบริเวณคอ บ่า ไหล่, หากมีอาการปวดมาก สามารถใช้น้ำอุ่นประคบหรือรับประทานยาแก้ปวด *** แต่หากอาการไม่ดีขึ้นแนะนำให้พบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและให้การรักษาที่เหมาะสม ****ในกรณีของคุณ jaran5431 การมีก้อนที่ติ่งหู และต้นขาลีบ ไม่น่าเกี่ยวข้องกับอาการเดิมที่เป็นนะคะ แนะนำให้พบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยอีกครั้งค่ะ