• อายุ 13 ปี ปวดคอมา 3 เดือน มีเจ็บหน้าอก ปวดบ่า ปวดหลัง ตอนนี้เป็นโรคอ้วน ชอบเอาน้องนั่งคอ มีส่วนไหม

  •  Akkarapon
    สมาชิก
    ผมอายุ13 ผมปวดคอมา3เดือนเเล้วครับเเล้ว2อาทิตย์ก่อนผมตื่นมาก็เริ่มเจ็บหน้าอกปวดบ่าปวดหลังเกี่ยวกับน้ำหนักตัวไหมครับตอนนี้ผมอ้วนมากเป็นโรคอ้วน ปวดคอ : เมื่อก่อนผมชอบเอาน้องนั่งคอเเล้วน้องน้ำหนักเยอะมีส่วนไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Akkarapon,

                     อาการปวดคอ หากหมายถึงบริเวณต้นคอ อาจเกิดจาก

                  - กล้ามเนื้อบริเวณคอบาดเจ็บ จากการเอี้ยวคอผิดท่า การสะบัดคอรุนแรง การใช้คอยกของหนัก รวมถึงการให้เด็กนั่งบริเวณคอ เป็นต้น

                 - จากการมีกล้ามเนื้อบริเวณท้ายทอยหดเกร็ง พบในผู้ที่ต้องนั่งทำงานเป็นเวลานานๆ แล้วมีการก้มคอ หรือต้องทำงานในท่าที่ก้มๆ เงยๆ บ่อยๆ ซึ่งนอกจากปวดต้นคอแล้ว มักร้าวไปยังสะบัก ไหล่ หลังได้

                  - ปวดท้ายทอยจากความเครียดและกล้ามเนื้อตึงตัว (tension headahce) โดยจะมีอาการปวดศีรษะเหมือนมีเข็มขัดรัดรอบศีรษะ และปวดร้าวไปที่ท้ายทอย ไหล่ บ่า มักจะพบร่วมกับอาการอ่อนเพลีย นอนไม่หลับ อาการปวดจะเป็นมากในช่วงบายถึงค่ำ ส่วนตอนเช้ามาอาการปวดจะเป็นน้อย อาการปวดจะถูกกระตุ้นเมื่อมีความเครียด วิตกกังวล ทำงานหนัก เรียนหนัก ใช้สายตามากไป อดนอน เป็นต้น

                 - โรคกระดูกสันหลังส่วนคอเสื่อม แต่มักเกิดในคนอายุมาก

                 - เส้นประสาทส่วนคอถูกกด มักพบในผู้สูงอายุ เนื่องจากกระดูกสันหลังเเสื่อมหรือหมอนรองกระดูกสันหลังเสื่อม อาการปวดมักร้าวไปที่แขน และอาจมีอาการชาและแขนอ่อนแรงร่วมด้วย

                  สำหรับการมีโรคอ้วน มักไม่ได้เป็นปัจจัยที่เพิ่มอาการปวดต้นคอจากสาเหตุต่างๆ แต่มักเป็นปัจจัยที่ทำให้ปวดหลังและปวดเข่า จากกระดูกเสื่อมได้

                  ในเบื้องต้น ควรงดการใช้คอยกของหนัก งดการให้เด็กนั่งที่คอ ควรนั่งทำงานให้ถูกวิธี โดยให้นั่งหลังตรงแบบสบายๆ ไม่เกร็ง นั่งแล้วคอไม่ก้มเกินไป ไม่นั่งห่อไหล่ หากนั่งติดต่อเป็นเวลานานๆ ควรลุกยืนเพื่อเปลี่ยนอิริยาบทเป็นระยะๆ  และควรหมั่นออกกำลังกายเพื่อยืดหยุ่นกล้ามเนื้อ และในเบื้องต้น อาจใช้การประคบร้อนบริเวณที่ปวด ใช้ยาทาถูนวดต่างๆ หากปวดมาก อาจทานยา เช่น ยาคลายกล้ามเนื้อ ยาแก้ปวดต่างๆ เช่น  ไดโลฟีแนค (diclofenac), ไพรอกซิแคม (piroxicam) เป็นต้น

                  แต่หากอาการปวดไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาต่อไปค่ะ