• ปวดกระบอกตาข้างขวา ปวดทั้งวัน นอนพักก็ดีขึ้นได้บ้าง มีอาการมาประมาณ 1-2 ปีแล้ว เกิดจากอะไร

  •  Chollada Wongsri
    สมาชิก

    มีอาการปวดกระบอกตาข้างขวาบ่อยมาก ปวดทั้งวัน ประมาณ 2-3 วันถึงจะหาย นอนพักอาการจะดีขึ้นแต่ก็ยังปวดอยู่ มีอาการมาประมาณ 1-2 ปีแล้วค่ะ

    Chollada Wongsri  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chollada Wongsri

    อาการปวดกระบอกตาข้างขวา ปวดทั้งวัน นอนพักก็ดีขึ้นได้บ้าง อาจจะเกิดมาจาก ปวดศีรษะจากการใช้งานมากเกินไประหว่างวัน ทำให้กล้ามเนื้อรอบๆศีรษะและกระบอกตามีการตึงตัว ซึ่งเป็นสาเหตุที่เป็นไปได้มากที่สุด สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดหัวไมเกรน มักปวดมากข้างเดียว มีตาพร่า คลื่นไส้ อาการปวดจากสาเหตุในสมองมักปวดมากขึ้นเรื่อยๆ มีอาเจียนพุ่ง หรือมีประวัติอุบัติเหตุที่ศีรษะนำมาก่อนด้วย

    เบื้องต้นควรลองพักการใช้งาน พักผ่อนนอนหลับให้เพียงพอ 8-10 ชั่วโมงต่อวัน ไม่เพ่งสายตาที่ใดที่หนึ่งนานๆ ให้มองไกลสลับไป ถ้ามีสายตาสั้นหรือยาวให้ใส่แว่นแก้ไขเอาไว้ตลอด รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้

    ถ้ายังมีอาการปวดตาเป็นมากจนรบกวนการทำงาน ปวดจนทำอะไรไม่ได้ตามปกติ การมองเห็นผิดไปด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม