• ปวดต้นแขนข้างซ้าย ปวดตุ้บๆ เหมือนตอนโดนฉีดยา เป็นอะไร

  •  imgggg
    สมาชิก
    ปวดตรงต้นแขนข้างซ้าย ปวดตุ้บๆเหมือนตอนโดนฉีดยา เป็นอะไรหรอคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ imgggg,

                         อาการปวดตรงต้นแขน อาจเกิดอาจก

                        - กล้ามเนื้อได้รับบาดเจ็บ เช่น จากการไปยกของหนัก ออกกำลังกายหรือเล่นกีฬาที่ใช้กล้ามเนื้อแขนมากไป หรือเกิดอุบัติเหตุถูกกระแทกบริเวณแขน  เป็นต้น มักมีจุดกดเจ็บที่ชัดเจน ซึ่งอาจมีจุดเดียวหรือหลายจุดก็ได้

                     - กระดูกคอทับเส้นประสาท แต่อาการปวดจะเริ่มตั้งแต่จากคอและบ่า ร้าวไปถึงไหล่และอาจร้าวไปถึงแขนได้ อาการปวดจะเป็นแบเสียวแปล๊บๆ ไม่มีจุดกดเจ็บชัดเจน อาจมีอาการชาและแขนอ่อนแรงได้

                     - มีการอักเสบของเนื้อเยื่อหรือเป็นฝีที่ต้นแขน แต่ก็จะเห็นบริเวณที่นูน บวม แดงขึ้นมา

                     - โดนแมลงสัตว์กัดต่อย แต่ก็จะเห็นรอยกัด และผิวหนังอาจนูน บวมแดงได้

                     ในเบื้องต้น หากผิวหนังไม่มีรอยถูกสัตว์กัด ผิวไม่บวม แดง ก็น่าจะเกิดจากการบดาเจ็บของกล้ามเนื้อ แนะนำควรงดใช้กล้ามเนื้อแขนทำงานหนักต่างๆ งดการออกกำลังกายและเล่นกีฬา ใช้การประคบร้อนบริเวณที่ปวด หากปวดมาก อาจทานยา เช่น ยาคลายกล้ามเนื้อ ยาแก้ปวดต่างๆ เช่น  ไดโลฟีแนค (diclofenac) ไพรอกซิแคม (piroxicam) เป็นต้น แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์ค่ะ