• ปวดตรงช่วงสะโพกและก้นซ้ายแบบจี๊ดๆเวลาเดิน ต้องไปซื้อยาแบบไหนมากิน ต้องไปรพ.ไหม

  •  pxarty
    สมาชิก
    มีอาการปวดช่วงสะโพก ก้น ข้างซ้าย ปวดแบบจี๊ดๆ เวลาเดิน ก้าวขึ้นลงบันได นั่ง จะรู้สึกเหมือนปวดจี๊ด เหมือนกระดูกเคลื่อน พอปวดเดินแทบไม่ไหว พอปล่อยไปนานๆมีอาการลามปวดไปช่วงต้นขา ปวดเหมือนเส้นเอ็นพลิก หรือกระดูกเคลื่อน เป็นมา 2-3 วัน ไปร้านขายยาบอกอาการทางร้านขายยาให้ยามากินกินวันแรก อาการหาย เลยไม่ได้กินยาอีก อาการหายไป 1-2 วันกลับมาเป็นอีกครั้ง เป็น 1 วันหาย และกลับมาเป็นอีก 2 วันติดรวมวันนี้ด้วย อยากทราบว่าคืออาการอะไรคะ ต้องไปซื้อยาแบบไหนมากิน ต้องไปรพ. มั้ยคะ ทำยังไงถึงจะหาย
    pxarty  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ pxarty

    อาการปวดตรงช่วงสะโพกและก้นซ้ายแบบจี๊ดๆ ดังกล่าวมา อาจเกิดได้จาก ปวดจากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นอักเสบ มักจะปวดสัมพันธ์กับท่าทางมีจุดกดเจ็บชัดเจนได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดจากหมองรองกระดูกกดทับเส้นประสาท ซึ่งมักจะปวดรุนแรงขึ้น อาจปวดร้าวลงไปที่ขา เวลาเบ่งอุจจาระอาจจะปวดมากขึ้นได้ หรือเป็นการฉีกขาดของกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นกรณีการมีอุบัติเหตุนำมาก่อน การมีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ อาจมีปัสสาวะแสบขัดร่วมด้วยได้ เป็นต้น

    ในเบื้องต้น แนะนำการงดการลงน้ำหนักหรือการใช้งานสะโพกข้างนั้นมากๆ ยืดเหยียดกล้ามเนื้อหลังการใช้งาน รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการก่อนได้ แต่หากปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดร้าวลงขา ขาอ่อนแรง ปวดจนทำงานหรือนอนหลับพักไม่ได้ตามปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม