• มีอาการปวดซี่โครงด้านหลังปวดจุกแน่นท้องถ่ายไม่ปกติตั้งแต่ไปผ่าตัดมดลูกมาค่ะ ไม่ทราบว่าเป็นอะไร

  •  Kangnaka Kang
    สมาชิก

    ปวดชายโครงด้านขวาร้าวมาตรงจักแร้ มีอาการคล้ายท้องอืด เหมือนถ่ายอุจจาระไม่หมด เคยไปผ่าตัดมดลูกและรังใข่ออกมาได้สี่เดือนแล้วค่ะเป็นนานแล้วนึกว่าผ่าแล้วจะหายแต่มันไม่หายค่ะเคยไปเอ็กเรย์ ดูนิ่วในท่อไต มาแล้วไม่มีนิ่วค่ะ ตอนนี้ปวดทุกวันเลยมีปวดขาปวดเข่าด้วยเดินขึ้นบันได้ไม่ค่อยได้ ก่อนผ่าไม่เคยปวดขาปวดเข่าเลย ปวดร้าวหลังด้วยค่ะนั่งๆไม่ได้นานต้องเอนนอนถึงหาย มันเกี่ยวกับขาดฮอโมนไหมค่ะ ไม่ได้กินฮอร์โมนค่ะไม่อยากกิน อายุ48ปีแล้วค่ะ กลัวเป็นมะเร็งตับจังค่ะเคยเห็นพ่อสามีเป็นพอรู้อีกทีก็รักษาไม่ได้แล้ว ลืมบอกจับตรงสะดือคล้ายๆเป็นก้อนแข็งๆแต่ตอนไปทำอุลตร้าซาวด์ดูมดลูกกับไต ก่อนผ่าตัดก็ไม่เห็นอะไรนะคะหรือเขาดูไม่ถึง

     สวัสดีคะคุณ Kangnaka Kang

    ตอนนี้อาการที่เป็นอาจจะต้องแบ่งเป็นเรื่องของระบบทางเดินอาหาร ระบบสืบพันธุ์ และระบบทางเดินปัสสาวะค่ะ

    ซึ่งจะพออธิบายได้ดังนี้ค่ะ

    1. เรื่องของระบบทางเดินอาหารที่เรื่องเจ็บใต้ชายโครงด้านขวา มีอาการจุกแน่น การขับถ่ายไม่ปรกติอาจจะมีสาเหตุดังนี้ค่ะ  นิ่วในถุงน้ำดี นิ่งในท่อทางเดินน้ำดี หรือ เรื่องของแผลในกระเพาะอาหารหรือลำไส้ หรือ เรื่องของกรดไหลย้อยก็ยังเป็นได้ค่ะ อาจจะต้องแนะนำเรื่องการตรวจอัลตราซาวดค์ค่ะ ยาลดกรดอาจจะช่วยได้ค่ะ รับประทานอาหารให้น้อย แต่บ่อยขึ้นค่ะ
    2. เรื่องระบบสืบพันธุ์ การผ่าตัดมดลูกหมอไม่แน่ใจว่ามีเรื่องของการเลือดรังไข่ไว้หรือไม่ค่ะ ถ้ายังเหลือ ก็ยังไม่น่าจะมีปัญหาเรื่องหมดประจำเดือนจากการผ่าตัดค่ะ แต่ถ้าตัดออกหมดเลย ก็อาจจะมีปัญหาในเรื่องของการมดประจำเดือนจากการผ่าตัดได้ค่ะ ซึ่งคือการเข้าวัยทองค่ะ อาจจะมีเรื่องของกระดูกพรุน เรื่องอาการหงุดหงิด อาจจะต้องพิจารณาในการรับยาฮอร์โมนค่ะ แต่ต้องไปตรวจให้แน่ใจก่อนว่าไม่มีปัญหาในเรื่องของมะเร็งที่สัมพันธ์กับฮอร์โมนค่ะ หรือ การใช้ฮอร์โมนทาช่องคลอดก็อาจจะลดเรื่องของอาการช่องคลอดแห้งได้ค่ะ
    3. ส่วนเรื่องระบบทางเดินปัสสาวะอาจจะเมีเรื่องการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะซึ่งอาจจะเป็นได้ในผู้หญิงซึ่งพบบ่อยเนื่องจากท่อทางเดินปัสสาวะสั้นค่ะ อาจจะแนะนำให้ปัสสาวะบ่อยขึ้นค่ะ ไม่ต้องรอจนปวดค่ะ

    แนะนำพบแพทย์อีกครั้งค่ะ

    Kangnaka Kang  Kangnaka Kang
    สมาชิก

    ผ่าตัดรังไข่ไปด้วยค่ะ ที่ไม่รับฮอร์โมนเพราะเคยผ่าตัดซีสที่เต้านมสองครั้งกลัวเป็นมะเร็งค่ะแต่หมอบอกแล้วแต่คนไข้เลยเลือกที่จะไม่กิน

    แต่คุณหมอว่ากินดีไหมค่ะ? เคยเป็นโรคกรดไหลย้อนกับกระเพาะเป็นแผลค่ะเพราะแต่ก่อนกินยาแก้ปวดเยอะไป  แต่ตอนนี้หยุดยาแล้วค่ะ สงสัยต้องกลับไปกินใหม่ ครั้งหลังสุดตรวจปัสสาวะไม่มีติดเชื้อค่ะ  ขอบคุณคุณหมอที่ตอบค่ะ