• ปวดจุกใต้ชายโครงขวา เป็นมานานหลายปีแล้ว ตรวจร่างกายผลก็ปกติ ควรทำอย่างไร

  •  Karls
    สมาชิก
    ดิฉันมีอาการปวดจุกตื้อลึกๆใต้ชายโครงขวาเวลากินอิ่มๆ และเวลานั่ง งอตัว ถ้าปวดต้องยืดตัวขึ้น หรือทำอะไรท่าไหนก็ได้ให้ตัวยืดออก ไม่งอพับ เป็นมานานหลายปีแล้วค่ะ คลำเจอเป็นก้อนลึกเท่าประมาณผลส้มซึ่งหมอก็คลำเจอนะคะ เคยตรวจร่างกาย ทำอัลตร้าซาวน์ผลก็ปกติ แต่รำคาญรบกวนชีวิตประจำวัน เพราะจะนั่งงอตัวไม่ได้หรือทำกิจกรรมอะไรที่มีการงอตัวไม่ได้เลยพอเริ่มทำ ประมาณ3-5นาที อาการจุกเจ็บก็มา รบกวนสอบถามค่ะเป็นอะไร

    สวัสดีค่ะ คุณ Karls

    อาการเจ็บใต้ชายโครงขวา สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุตั้งแต่ โรคตับและถุงน้ำดี โรคปอด โรคกล้ามเนื้อเอ็นกระดูก

    -สาเหตุที่เกี่ยวกับโรคตับและถุงน้ำดีที่พบบ่อย ได้แก่ ฝีที่ตับ เนื้องอกที่ตับ นิ่วในถุงน้ำดี เป็นต้น ซึ่งหากมีประวัติสงสัย แพทย์จะตรวจโดยการอุลตร้าซาวด์ดูค่ะ

    -สาเหตุที่เกี่ยวกับโรคปอด เช่น เยื่อหุ้มปอดอักเสบ จะมีอาการเจ็บเวลาหายใจเข้าออก ไอ จาม เป็นต้น

    -สาเหตุที่เกี่ยวกับกล้ามเนื้อเอ็นกระดูกที่บริเวณหน้าอก เช่น กล้ามเนื้ออักเสบ กระดูกอ่อนบริเวณหน้าอกอักเสบ อาการเจ็บจะเป็นมากขึ้นเวลาใช้กล้ามเนื้อบริเวณนี้ อาจจะเป็นการขยับ การกดหน้าอก หรือหายใจเข้าออกแล้วเจ็บมากขึ้น

    จากที่เล่ามา หากตรวจร่างกายปกติ ตรวจอุลตร้าซาวด์แล้วปกติ อาจเป็นไปได้ว่า เป็นอาการปวดกล้ามเนื้อนะคะ เพราะสัมพันธ์กับบางท่าทางค่ะ

    ดังนั้นแนะนำให้หลีกเลี่ยงท่าทางที่กระตุ้นอาการ หากปวดมากสามารถรับประทานยาคลายกล้ามเนื้อเพื่อบรรเทาอาการค่ะ

    หากอาการแย่ลง หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆ แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการอีกทีนะคะ