• เมื่อ 3 วันก่อนรู้สึกเหมือนกลืนยาลำบาก จุกเสียดๆ ที่ลิ้นปี่ เป็นโรคอะไรค่ะ?

  •  Tida Wetmanee
    สมาชิก
    เมื่อ3วันก่อน กินยาฆ่าเชื้อที่เปนแคปซูน แล้วเหมือนยาติดคอ เลยพยายามกินน้ำมากๆ กลื้นแรงๆเพื่อให้ยาลง พอยาลงไปแล้ว อาการจุกๆเสียด ก้อเกิดขึ้นที่ลิ้นปี่และที่คอเหนือลิ้นปี่ วันต่อมาอาการดีขึ้นแต่ช่วงเยนๆหลังจากทานอาหาร ก้อเจ็บๆ จุกๆ ที่ลิ้นปี่อีกครั้ง ตอนนี้เจ็บมากกว่าเดิม เหมือนมีลูกแก้ว กลิ้งไปมาระหว่างหลอดอาหารกับกระเพาะอาหาร จนปัจจุบันมีอาการเจ็บที่กระเพาะอาหารมากๆ ลามมาที่ลิ้นปี่ ที่คอด้านขวา นอนเอนหลังไม่ได้อาการเจ็บจะมา แล้วจะมีอาการเจ็บทั้งวันมาเป็นระรอกๆ ต้องนั่งตอนงอ เวลาเดินก้อจะเจ็บ รู้สึกว่ามีลูกแก้วิ่งมาถึงคอแล้วกลิ้งลงไปที่กระเพาะตลอดเวลา ทานน้ำ หรือกลื้นน้ำลายยังเจ็บ แบบนี้เปนอาการของโรคอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tida Wetmanee,

                      อากรจุกเสียดบริเวณลิ้นปี่ จุกและเจ็บบริเวณคอดังกล่าว อาจเป็นอาการของ

                          - โรคกระเพาะอาหารอักเสบ หรือแผลในกระเพาะอาหาร ซึ่งจะรู้สึกปวดบริเวณลิ้นปี่ลงไปถึงเหนือสะดือหรือปวดค่อนไปทางด้านซ้าย อาจปวดแบบจุกแน่น หรือแสบร้อน นอกจากนี้อาจมีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย อิ่มเร็ว เรอบ่อย คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                         - กรดไหลย้อน อาการจะคล้ายๆ กับกระเพาะอาหารอักเสบ คือปวดแสบร้อนหรือจุกบริเวณลิ้นปี่และหน้าอก อาหารไม่ย่อย เรอบ่อย มีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ หรือเจ็บคอ ระคายเคืองคอตลอดเวลา คลื่นไส้หลังรับประทานอาหาร เป็นต้น

                        หรืออาจเป็นทั้ง 2 โรคร่วมกันก็ได้

                        ในเบื้องต้น แนะนำให้ทานอาหารอ่อนย่อยง่าย หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ เนื้อสัตว์ติดมัน ลดอาหารประเภทเนื้อสัตว์ หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด  ควรแบ่งทานครั้งละพอประมาณ ไม่ควรทานจนอิ่มเกินไป เคี้ยวให้ละเอียดก่อนกลืน ทานช้าๆ ไม่เร่งรีบ และไม่ควรทานอาหารก่อนนอนภายใน 2 ชั่วโมง ห้ามดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน และน้ำอัดลมอัดแก๊สต่างๆ หากอาการยังไม่ดีขึ้น รุนแรงขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ เพิ่มเติม ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ

    Tida Wetmanee  Tida Wetmanee
    สมาชิก
    ขอบคุณมากๆคะคุนหมอ