• ปวดจี๊ดที่ต้นแขนซ้าย เป็นมาเกือบสัปดาห์แล้ว จะต้องทำอย่างไร

  • ปวดที่ต้นแขนซ้ายจี๊ดเลย เป็นมาเกือบสัปดาห์แล้วพอจะใช้แขนชอบปวดจี๊ดๆเลยเหมือนกระดูกหักแต่กดแล้วมันไม่รุ้สึกเจ็บเลยคับจะยกแขนก็ชอบปวดแก้ไงดีคับ
    สิรภพ แก่นจันทร์ดา  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ สิรภพ แก่นจันทร์ดา

    อาการปวดจี๊ดที่ต้นแขนอาจจะเกิดจาก

    -กล้ามเนื้ออักเสบจากการใช้งาน เป็นลักษณะปวดเมื่อย สัมพันธ์กับการใช้งาน ในช่วงที่อักเสบถ้าใช้งานกล้ามเนื้อมัดนั้นก็จะปวด อาจเป็นที่กล้ามเนื้อหลายๆมัด พร้อมกันได้

    -ปวดจากปลายเส้นประสาทอักเสบ

    -เส้นเอ็นอักเสบ

    -รับประทานยาที่มีการทำให้ปวดกล้ามเนื้อ เช่นยาลดไขมันบางชนิด

    -กระดูกหักหรือร้าว แต่มักทำให้ขยับไม่ได้เลย

    ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการใช้งานกล้ามเนื้อมัดนั้นๆในช่วงที่มีการอักเสบ อาจจะงดการออกกำลังหรือการนั่งทับไปก่อน รับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการ

    หากพักการใช้งานแล้วอาการไม่ดีขึ้น ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ จนใช้ชีวิตประจำวันไม่ได้ หรือมีอาการอื่นร่วมด้วยเช่นขาบวม แดง ร้อน ปวดตามข้อร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุเพิ่มเติมค่ะ