• ปวดคอ ปวดหลัง เป็นมากเวลาขี่มอเตอร์ไซค์ ควรทำอย่างไร

  •  vacharin
    สมาชิก

    สวัสดีครับ

    ผมอายุ 52 ปี เคยสูบบุหรี่มา 27 ปีแล้วเลิกเมื่อ 4 ปีก่อน ตรวจสุขภาพมีค่าไขมันเลวสูงเกิน 200 กินยาละลายลิ่มเลือด 20 มก.มาสองสามปีแล้ว ตรวจครั้งล่าสุดได้ค่า LDL 161

    ปัจจุบันนั่งทำงานหน้าคอมพ์มาก มีอาการปวดต้นคอด้านหลังเวลาเอนคอไปด้านหลัง ปวดบั้นเอวเวลาขี่มอเตอร์ไซค์ บางรครั้งรู้สึกวิงเวียนคล้ายจะเป็นลมหรือจะอาเจียร มีคำถามตรงจุดนี้ว่าจะมีอะไรบกพร่องกับกระดูกต้นคอและกระดูกสันหลังตอนล่างหรือไม่ครับ

    ปล.มีอาการวิตกกังวลง่าย ปรึกษาคุณหมอที่โรงพยาบาลสมเด็จเจ้าพระยาอยู่ ใช้ยาคลายเครียดวันละ 1 แคปซูล

    vacharin  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ vacharin

    จากอาการปวดดังกล่าวมา อาจเกิดจาก

    -กล้ามเนื้อคออักเสบ มักสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บ อาจปวดร้าวลงไปตามแนวกล้ามเนื้อได้

    -มีกระดูกคอเสื่อม

    -กระดูกคอกดทับเส้นประสาท ทำให้ปวดคอ ร้าวลงแขน มีแขนอ่อนแรงหรือชาร่วมด้วย

    -กล้ามเนื้ออักเสบจากการใช้งาน เป็นลักษณะปวดเมื่อย สัมพันธ์กับการใช้งาน ในช่วงที่อักเสบถ้าใช้งานกล้ามเนื้อมัดนั้นก็จะปวด อาจเป็นที่กล้ามเนื้อหลายๆมัด พร้อมกันได้

    -รับประทานยาที่มีการทำให้ปวดกล้ามเนื้อ เช่นยาลดไขมันบางชนิด

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการทำท่าทางที่ทำให้ปวดมากขึ้น ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อคอ งดยกของหนัก รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

    ควรไปพบแพทย์หากปรับพฤติกรรมและรับประทานยาแก้ปวดแล้วยังไม่ดีขึ้น ปวดมากขึ้นเรื่อยๆจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน มีแขนขาอ่อนแรงหรือชาร่วมด้วย

    และสุดท้ายขอแสดงความยินดีและชื่นชมที่สามารถเลิกบุหรี่ได้และหันกลับมาดูแลสุขภาพอย่างดีค่ะ