• ปวดคอเป็นมา 3-4 วันแล้ว เวลาปวดมากๆจะปวดหัวร่วมด้วย ควรทำอย่างไร

  •  PP_NP
    สมาชิก
    สวัสดีครับ อยากปรึกษาอาการปวดคอน่ะครับ เป็นมา3-4วันแล้ว ตอนแรกมีอาการรู้สึกน่าจะเป็นไข้ปวดตามตัว ร้อนๆหนาวๆ ปวดหัว ปวดคอ ประมาณ2วันอาการไข้ต่างๆก็หายเหลือแต่อาการปวดคอถ้าปวดมากๆก็จะมีอาการปวดหัวด้วยครับ โดยเฉพาะเวลานอนตื่นมาจะปวด ถ้านอนหงายจะปวดมากๆ ขอสอบถามอาการหน่อยครับ ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ PP_NP

    จากที่เล่ามา ว่ามีอาการปวดคอ ร่วมกับมีไข้ ปวดตัว คิดว่า อาการปวดคอนั้น เป็นอาการปวดกล้ามเนื้อ ซึ่งอาจเกิดจากการเป็นการติดเชื้อไม่สบาย

    หากตอนนี้ไข้ลง แล้ว อาการปวดคอ ปวดมากเวลาตื่นนอน อาจต้องพิจารณาท่าทางการนอน หรือหมอนที่ใช้ว่าเหมาะสมหรือไม่นะคะ

    เนื่องจากกล้ามเนื้อคอจะเป็นอวัยวะที่ต่อกับกล้ามเนื้อที่ท้ายทอย คนไข้จึงอาจมีอาการปวดศีรษะที่บริเวณท้ายทอยร่วมด้วยได้ค่ะ

    แนะนำให้คุณ PP_NP รับประทานยาแก้ปวดพาราเซตามอล หรือยาแก้ปวดต้านการอักเสบ (NSAIDS) บรรเทาอาการนะคะ

    ลองปรับเปลี่ยนท่าทางการนอน หรือหมอนที่ใช้

    หากปรับเปลี่ยนพฤติกรรมต่างๆ แล้วอาการปวดยังไม่ดีขึ้น แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการอีกทีนะคะ