• ปวดคอมากๆ แพทย์แจ้งว่ามีหมอนรองกระดูกคออักเสบ การยกของหนักทุกวันทำให้เป็นใช่ไหม

  •  EndLess Love
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีมีอาการปวดคอข้างขวา ลามมาตรงปีกบนขวา ปวดมาประมาณ6เดือนแล้ว ไปหาหมอ2 รอบ หมอฉีดยาและให้ยามาทาน แต่ไม่หายขาด แค่บรรเทาเท่านั้น หมอบอกว่า เป็นหมอนรองกระดูกคออักเสบ ให้งดให้ใช้แรงช่วง2-3เดือน แต่ทุกวันจะตกยกถังน้ำประมาณ1-2โล มันเกี่ยวไหมคะ คือตอนนี้ปวดมาก เวลานอนต้องยกแขนข้างที่ปวดเพื่อบรรเทา
    EndLess Love  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ EndLess Love

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -หมอนรองกระดูกคออักเสบหรือมีการกดทับเส้นประสาท ทำให้ปวดคอ ร้าวลงแขน มีแขนอ่อนแรงหรือชาร่วมด้วย

    -กล้ามเนื้อคออักเสบ มักสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บ อาจปวดร้าวลงไปตามแนวกล้ามเนื้อได้

    -มีกระดูกคอเสื่อม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการทำท่าทางที่ทำให้ปวดมากขึ้น ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อคอ งดยกของหนัก รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้ หรือถ้าปวดมาก อาจรับประทานเป็นยาแก้ปวดที่เป็นอนุพันธ์มอร์ฟีนอ่อนๆที่แพทย์จ่าย

    หากปรับพฤติกรรมและรับประทานยาแก้ปวดแล้วยังไม่ดีขึ้น ปวดมากขึ้นเรื่อยๆจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน มีแขนอ่อนแรงหรือชาร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม