• ปวดคอที่ตำแหน่งเดิม ชาซีกขวา ปวดร้าว เป็นๆหายๆ รักษามาแล้วไม่ดีขึ้น

  • ปวดคอเจ็บปวดที่ตำแหน่งเดิม ร้าวมาปวดที่หัวและมีชาทั้งซีกขวาไม่รู้สึก เป็นมา 3 เดือนรักษาตามอาการ ซึ่งตรวจเลือด และCT Scan เอ๊กเรย์คอ แล้ว หมอยังไม่ระบุโรค ให้กินยา 4 ตัวอยุ่ แต่อาการก็ไม่ดีขึ้น ซึ่งหมอวินิฉัยว่า ปลายประสาทอักเสบ เวลาปวดไปฝั่งเข็ม และไปนวด อบสมุนไพรบ้าง อยากจะขอคำแนะนำ ในการไปรักษาต่อให้ถุกโรคและได้พบหมอเก่งๆนะคะ ปล. อาการเคยเป็นมา3 ปีแล้วค่ะ เป็นๆหายๆ แต่ครั้งนี้ หนักหน่อย คือ บางครั้งปวดลงขาเดินไม่ได้ ชาแขนคอ หูปวดร้าวมากค่ะ
    นิชานันท์ สุจินันท์ชยะกูร  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ นิชานันท์ สุจินันท์ชยะกูร

    การปวดคอดังกล่าวมาอาจเกิดจาก

    -กล้ามเนื้อคออักเสบ มักสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บ อาจปวดร้าวลงไปตามแนวกล้ามเนื้อได้

    -ปลายเส้นประสาทที่คออักเสบ อาจทำให้มีอาการชา ปวดจี๊ดๆร้าวไปตามแนวเส้นประสาทได้

    -มีกระดูกคอเสื่อม

    -กระดูกคอกดทับเส้นประสาท ทำให้ปวดคอ ร้าวลงแขน มีแขนอ่อนแรงหรือชาร่วมด้วย

    ในกรณีที่ CT scan แล้วไม่พบความผิดปกติชัดเจน อาจจะไม่ใช่โรคร้ายแรงเช่นมีเส้นประสาทถูกกดทับ อาจเป็นเกี่ยวกับกล้ามเนื้ออักเสบ แต่หากรักษาตามแนวทางที่แพทย์ให้มาแล้วไม่ดีขึ้น อาจกลับไปพบแพทย์ที่รักษาซ้ำ อาจมีการส่งต่อไปยังแพทย์เฉพาะทางด้านกระดูกและข้อต่อไป สามารถไปตามรพ.ที่มีสิทธิ์อยู่ได้ค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการทำท่าทางที่ทำให้ปวดมากขึ้น ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อคอ งดยกของหนัก รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้