• ปวดข้อเท้าหลังล้ม กระดกแล้วปวด ควรทำอย่างไร

  • คือไปเตะบอลมาเเล้วปวดข้อเท้าเเต่ข้องเท้าไม่ได้พลิกมีอาการบวมลงน้ำหนักไม่ค่อยได้กะดกข้อเท้าแล้วปวด
    ปอ ลดาวัลย์ ศรีกุล  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ปอ ลดาวัลย์ ศรีกุล

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -กล้ามเนื้อบริเวณข้อเท้าอักเสบ

    -เส้นเอ็นบริเวณข้อเท้าอักเสบ

    -กระดูกเคลื่อนหรือหัก แต่ถ้ายังพอเดินได้ ไม่น่าจะมีภาวะกระดูกหักค่ะ

    ซึ่งการอักเสบของกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นนั้นอาจจะเกิดไปพร้อมๆกัน จากอุบัติเหตุดังที่กล่าวมาได้ค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ประคบเย็นบริเวณที่ปวด ยกขาสูง รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ และที่สำคัญคือพักการใช้งานจนกว่าจะหายปวดค่ะ

    ควรไปพบแพทย์เมื่อพักแล้วไม่ดีขึ้น ข้อเท้าปวด บวมมาก ห้อเลือด มีอาการแดงร้อนรอบๆข้อ เดินไม่ได้ สามารถไปพบแพทย์ทั่วไปหรือศัลยแพทย์โรคกระดูกและข้อค่ะ