• ปวดข้อเชื่อมระหว่างนิ้วโป้งมือขวา ฝ่ามือ และปวดข้อมือ เกิดจากการปอกมะม่วงและหั่นทุกวันหรือเปล่า ทำอย่างไรจึงจะหาย

  • สวัสดีค่ะ คุณหมอ ดิฉันมีอาการปวดข้อต่อนิ้วโป้งมือขวา ที่เชื่อมกับฝ่ามือ และที่ข้อมือขวาค่ะ สาเหตุอาจเป็นเพราะใช้งานบริเวณดังกล่าวหนักเกินไป เนื่องจากต้องปอกและหั่นมะม่วงทุกวัน มีทางรักษาทางไหนได้บ้างคะ ขอบคุณค่า

     สวัสดีค่ะ คุณ กัลย์ชภัสสา เวทวัฒนาพิบูล

    หากปวดเวลาขยับ หรือใช้งานน่าจะเป็นลักษณะเอ็นหรือกล้ามเนื้ออักเสบค่ะ แต่หากมีอาการบวมแดงที่ข้อนั้นๆ จะเป็นอาการของข้ออักเสบนะคะ

    จากที่เล่ามา อาจเป็นอาการของเอ็นหรือกล้ามเนื้ออักเสบจากการทำงานซ้ำๆ แนะนำให้ลดการทำงานที่กระตุ้นอาการปวด หากปวดมากสามารถรับประทานยาแก้ปวดพาราเซตามอล หรือยาแก้ปวดต้านการอักเสบ (NSAIDs)

    หากอาการไม่ดีขึ้น แนะนำไปพบแพทย์นะคะ