• ปวดข้อมือ ทำงานซักผ้า เกิดจากอะไร

  • มีอาการปวดข้อมือเหมือนมีอะไรรัด ปวดแบบตุ๊บๆๆๆ ไม่มีอาการแดง แต่ปวด แม่อายุ 44 ทำงานซักรีบอะค่ะ เวลาซักต้องยกผ้าหนักๆไม่รู้เกิดจากอันนี้หรือป่าว พอทายาแก้ปวดก็แค่บรรเทาเท่านั้น ไม่หายค่ะ เป็นบ่อยมาก หายวันนี้อีกวันสองวันก็เป็นใหม่ อยากถามว่าเกิดจากอะไรค่ะ เป็นโรคอะไรหรือป่าว หรือเป็นอาการของอะไร หนูเห็นเเม่เป็นเเล้วรู้สึกไม่ค่อยสบายใจอ่ะค่ะ กลัวแม่เป็นอะไร ช่วยหน่อยนะคะ จะได้รีบรักษาก่อนจะเป็นหนักอ่ะค่ะหนูก็อายุแค่ 13 ช่วยไรไม่ค่อยได้ ได้แต่มาถามคุณหมอนี้แหละค่ะ ช่วยหน่อยนะคะ
    เวียร์ สั้นซี้ดด.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เวียร์ สั้นซี้ดด.

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -กล้ามเนื้อที่ข้อมืออักเสบจากการใช้งาน

    -ข้อมืออักเสบ คืออักเสบตรงบริเวณข้อ

    -เส้นเอ็นบริเวณรอบข้อมืออักเสบ

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนควรพบแพทย์ทั่วไปหรือศัลยแพทย์โรคกระดูกและข้อเพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติมค่ะ ฟังเบื้องต้นคิดว่าน่าจะเป็นโรคเกี่ยวกับกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นจากการใช้งานซึ่งยังไม่อันตรายค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พักการใช้งานข้อมือ งดยกของหนัก รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ ถ้าปวดบวมมากอาจประคบเย็น

    ควรไปพบแพทย์ถ้าบริเวณรอบข้อมีอาการปวด บวม แดง ร้อนมีไข้ เนื่องจากอาจมีข้อติดเชื้อ หรือถ้าปวดลามไปบริเวณข้ออื่นๆด้วย ปวดติดต่อกันเรื้อรังจนทำงานไม่ได้ ควรไปตรวจเช่นกัน