• มีอาการปวดข้อมือซ้ายอยู่เรื่อยๆ เคยมีประวัติกระดูกร้าวมาก่อน มีวิธีรักษาอย่างไรให้หายขาด

  •  bannnnanana
    สมาชิก
    ประมาณ 2 ปีที่แล้วข้อมือทางซ้ายเคยกระดูกร้าวค่ะแต่ไม่มาก หลังจากถอดเฝือกแล้ว ก็มีอาการปวดอยู่เรื่อยๆ แต่เป็นทั้งสองข้างเลยค่ะ ปกติจะสามารถทำงานหนักได้ ถือของหนัก ยกของหนัก หรือเขียนนานๆ แต่มันทำก็จะปวดมากๆค่ะ ปวดแบบหน่วงๆ เจ็บๆแปร๊บๆ บางครั้งไม่ได้ทำงานหนัก มันเหมือนก็จะปวดขึ้นมาเอง เป็นบ่อยมากเลยค่ะ ไม่ได้ทำไมอะไรก็ปวดขึ้นมาเอง เคยทำ CT scan ตอนหลังกระดูกร้าวก็เหมือนจะไม่ได้เป็นอะไรค่ะ บางครั้งมันปวดจนร้องไห้เลยค่ะ มีวิธีหายขาดมั้ยคะ อยากกลับมาข้อมือแข็งแรง
    bannnnanana  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณbannnnanana

    อาการปวดข้อมือซ้าย เคยมีประวัติกระดูกร้าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก ปวดกล้ามเนื้อบริเวณข้อมือ อาจเกิดจากการใช้งานหรือการกดทับเป็นเวลานาน ปวดจากเส้นเอ็นรอบข้อมืออักเสบจากการใช้งาน ปวดจากข้ออักเสบ เช่นข้ออักเสบ เก๊าท์ หรือรูมาตอยด์ หรือถ้าปวดที่สัมพันธ์กับกระดูกร้าวที่เคยเป็นมาก่อนนั้นก็ยังเป็นไปได้ แต่ก็อาจจะเป็นกรณีที่ว่ากระดูกร้าวตอนนั้นไม่ได้รับการรักษาให้เข้าที่ แล้วตอนนี้มีอาการร้าวหรือเคลื่อนมากขึ้น

    ในเบื้องต้นควรงดการใช้งานข้อที่ปวด งดยกของหนักๆไปก่อน ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ หรือยาในกลุ่มยาคลายกล้ามเนื้อได้

    ถ้าปวดมากๆจนทนไม่ได้ ปวดจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ควรไปพบแพทญ์เพื่อตรวจร่างกาย หรืออาจจะต้องเอ็กซเรย์เพิ่มเติมเพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป หลักๆก็คือการกินยาบรรเทาอาการ การทำกายภาพ และถ้ามีข้อบ่งชี้ในการผ่าตัดเกี่ยวกับกระดูกหักหรือร้าว แพทย์ผู้ดูแลจะแจ้งให้ทราบต่อไป

    bannnnanana  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณbannnnanana

    อาการปวดข้อมือซ้าย เคยมีประวัติกระดูกร้าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก ปวดกล้ามเนื้อบริเวณข้อมือ อาจเกิดจากการใช้งานหรือการกดทับเป็นเวลานาน ปวดจากเส้นเอ็นรอบข้อมืออักเสบจากการใช้งาน ปวดจากข้ออักเสบ เช่นข้ออักเสบ เก๊าท์ หรือรูมาตอยด์ หรือถ้าปวดที่สัมพันธ์กับกระดูกร้าวที่เคยเป็นมาก่อนนั้นก็ยังเป็นไปได้ แต่ก็อาจจะเป็นกรณีที่ว่ากระดูกร้าวตอนนั้นไม่ได้รับการรักษาให้เข้าที่ แล้วตอนนี้มีอาการร้าวหรือเคลื่อนมากขึ้น

    ในเบื้องต้นควรงดการใช้งานข้อที่ปวด งดยกของหนักๆไปก่อน ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ หรือยาในกลุ่มยาคลายกล้ามเนื้อได้

    ถ้าปวดมากๆจนทนไม่ได้ ปวดจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ควรไปพบแพทญ์เพื่อตรวจร่างกาย หรืออาจจะต้องเอ็กซเรย์เพิ่มเติมเพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป หลักๆก็คือการกินยาบรรเทาอาการ การทำกายภาพ และถ้ามีข้อบ่งชี้ในการผ่าตัดเกี่ยวกับกระดูกหักหรือร้าว แพทย์ผู้ดูแลจะแจ้งให้ทราบต่อไป

    bannnnanana  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณbannnnanana

    อาการปวดข้อมือซ้าย เคยมีประวัติกระดูกร้าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก ปวดกล้ามเนื้อบริเวณข้อมือ อาจเกิดจากการใช้งานหรือการกดทับเป็นเวลานาน ปวดจากเส้นเอ็นรอบข้อมืออักเสบจากการใช้งาน ปวดจากข้ออักเสบ เช่นข้ออักเสบ เก๊าท์ หรือรูมาตอยด์ หรือถ้าปวดที่สัมพันธ์กับกระดูกร้าวที่เคยเป็นมาก่อนนั้นก็ยังเป็นไปได้ แต่ก็อาจจะเป็นกรณีที่ว่ากระดูกร้าวตอนนั้นไม่ได้รับการรักษาให้เข้าที่ แล้วตอนนี้มีอาการร้าวหรือเคลื่อนมากขึ้น

    ในเบื้องต้นควรงดการใช้งานข้อที่ปวด งดยกของหนักๆไปก่อน ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ หรือยาในกลุ่มยาคลายกล้ามเนื้อได้

    ถ้าปวดมากๆจนทนไม่ได้ ปวดจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ควรไปพบแพทญ์เพื่อตรวจร่างกาย หรืออาจจะต้องเอ็กซเรย์เพิ่มเติมเพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป หลักๆก็คือการกินยาบรรเทาอาการ การทำกายภาพ และถ้ามีข้อบ่งชี้ในการผ่าตัดเกี่ยวกับกระดูกหักหรือร้าว แพทย์ผู้ดูแลจะแจ้งให้ทราบต่อไป