• มีอาการปวดข้อนิ้วหัวแม่มือ และมีตุ่มขึ้นมา ปวดมาก 1 สัปดาห์ขึนมาอีก 1 เม็ด

  •  russamee
    สมาชิก
    เรียนคุณหมอ มีอาการปวดที่ข้อนิ้วหัวแม่มือ และมีตุ่มขึ่นมา มีอาการปวดมาก 1เม็ด แบะหลังจากนั้นอีก1สัปดาห์มีขึ้นมาอีก1เม็ด บริเวณใกล้กัน และมีอาการหายใจสั้น ไม่อิ่ม เกิดจากสาเหตุใดคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ russamee,

                         ตุ่มที่ข้อนิ้ว อาจเกิดจาก

                         1. มีการอักเสบของเนื้อเยื่อรอบข้อนิ้วหรือในข้อนิ้วจนกลายเป็นฝีหนอง ซึ่งจะทำให้มีอาการปวด บวม แดงและร้อนของเนื้อเยื่อแและข้อ นอกจากนี้ เชื้ออาจเข้ากระแสเลือดทำให้มีอาการไข้ ปวดเมื่อยตัว รวมทั้งอาจทำให้รู้สึกหายใจไม่อิ่มเหมือนที่คุณ russamee เป็นก็ได้ค่ะ

                        2. เป็นซีสต์หรือถุงน้ำใต้ผิวหนังหรือเป็นที่ข้อนิ้ว ซึ่งอาจทำให้มีอาการปวดได้และหากซีสต์มีการอักเสบติดเชื้อ อาจทำให้กลายเป็นฝีหนองได้เช่นกัน

                        3. เป็นอาการกำเริบของโรคเก๊าท์ ในบางรายอาจมีอาการกำเริบของโรคเก๊าท์ที่ข้อนิ้วได้ โดยนอกจากจะมีอาการปวดข้อแล้ว อาจมีอาการบวม แดงและร้อนได้ บางรายอาจมีไข้และทำให้รู้สึกอ่อนเพลีย หายใจไม่อิ่มได้เช่นกัน หากเป็นมาเรื้อรัง อาจพบผลึกของกรดยูริคไปสะสมใต้ผิวหนังเป็นก้อนใต้ผิวหนังได้

                         แนะนำให้คุณ russamee ไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายนะคะ แพทย์จะได้ให้การวินิจฉัยที่ถูกต้องค่ะ เพราะอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆได้อีก ไม่ใช่โรคตามที่กล่าวไปก็ได้ค่ะ ขอให้หายไวไวค่ะ