• ปวดข้อนิ้วกลางและนิ้วนาง มีอาการชาที่ปลายนิ้ว ทานยาแก้ปวดก็ดีขึ้น แต่ไม่หายขาด ควรทำอย่างไร

  •  Pariyawan Fearn
    สมาชิก
    ปวดข้อนิ้วกลางและนิ้วนางค่ะ มีอาการชาที่ปลายนิ้วบ้าง แต่ไม่มีอาการบวมแดงนะคะ โดยมากจะเป็นช่วงกลางคืน กินยา diclofenac ก้อดีขึ้นค่ะ แต่ก้อยังไม่หาย อันนี้เป็นอาการของรูมาตอยด์มั้ยคะ
    Pariyawan Fearn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pariyawan Fearn

    อาการปวดข้อนิ้ว และชา อาจเกิดจาก

    -ข้อติดหรืออักเสบจากการใช้งานมาก

    -ข้ออักเสบจากโรคทางภูมิคุ้มกันเช่นโรครูมาตอยด์

    -ข้อนิ้วเสื่อม

    -เส้นเอ็นบริเวณข้อนิ้วอักเสบ ที่เรียกว่าอาการนิ้วล็อค

    โดยหากเป็นมากตอนเช้า พอได้เริ่มขยับซัก 30 นาทีแล้วทุเลา อาจจะนึกถึงข้ออักเสบจากโรคทางภูมิคุ้มกัน ถ้าใช้มากๆก่อนแล้วค่อยปวดอาจจะนึกถึงกลุ่มโรคข้อเสื่อมหรือข้อติดจากการใช้งาน

    แนะนำพบอายุรแพทย์โรคข้อเพื่อตรวจร่างกายอย่างละเอียดอีกครั้ง หากมีอาการปวดมาก ปวดต่อเนื่องมาเรื้อรัง ไม่ทุเลาแม้จะพักการใช้งานหรือรับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบแล้ว