• ปวดต้นขาข้างซ้าย เป็นมากเวลานั่งงอขาหรือนั่งรถนานๆ เกิดจากอะไร เกี่ยวกับกระดูกสันหลังคดไหม

  •  njphyy
    สมาชิก
    มีอาการปวดบริเวณต้นขา(ข้างซ้าย)ปวดมาหลายวันแล้วค่ะสังเกตคือจะเป็นตอนเช่นนั่งงอขานานๆ นั่งรถนานๆไม่ทราบว่าเป็นอะไรคะ แต่หนูกระดูกสันหลังคดนิดหน่อยค่ะเคยไปหาหมอมาแต่ไม่ทราบว่ามันจะเกี่ยวกันหรือเปล่าระหว่างกระดูกสันหลังกับต้นขา...

     สวัสดีคะคุณ njphy

    เรื่องอาการปวดของต้นขาซ้าย อาจจะต้องดูเรื่องของกล้ามเนื้ออักเสบ หรือ เส้นเอ็นอักเสบจะคิดถึงเป็นเรื่องแรกๆ ค่ะ เนื่องจากประวัติของกิจกรรมที่ทำคือ การนั่งงอขานานๆ หรือ อาจจะต้องดูว่ามีประวัติการบาดเจ็บหรือไม่ค่ะ

    นอกจากนี้กระดูกสันหลังคดต้องดูว่าตำแหน่งไหนค่ะ เพราะถ้าเป็นตำแหน่งที่กระดูกสันหลังส่วนเอว จะส่งผลให้มีอาการปวดของกล้ามเนื้อ และร้าวไปที่กล้ามเนื้อขาได้ค่ะ คือ ต้องดูว่าที่ปวดเป็นอาการปวดร้าวหรือ เป็นอาการปวดจากกล้ามเนื้อที่ถูกกดทับด้วยเส้นประสาทค่ะ ดังนั้นการตรวจร่างกายจะสำคัญมากที่จะทำให้ทราบว่าสาเหตุมาจากอะไรค่ะ

    หรือ อาจจะเป็นทั้งเรื่องของกล้ามเนื้ออักเสบ เส้นเอ็นอักเสบ หรือ ปัญหาของกระดูกสันหลังหรือหมอนรองกระดูกสันหลังทับเส้นประสาทก็ได้ค่ะ

    แนะนำพบศัลยกรรมกระดูกและข้อค่ะ

    นอกจากนี้ช่วงนี้อาจจะรับประทานยาแก้ปวดไปก่อนค่ะ แนะนำการออกกำลังกายเบาๆ เพื่อพยายามให้กล้ามเนื้อหลังแข็งแรงด้วยค่ะ