• หลังออกกำลังกาย มีอาการปวดที่น่องขา ผ่านมาอาทิตย์นึงยังไม่ดีขึ้น จะเป็นอะไรไหม

  •  Priaw012
    สมาชิก
    คือเมื่ออาทิตย์ที่แล้วหนูไปออกกำลังกายมาค่ะ แต่หลังออกกำลังกายเสร็จ มันรู้สึกปวดที่น่องค่ะ แต่หนูคิดว่าอาจจะปวดเพราะออกกำลังกายเป็นปกติ ไม่กี่วันคงหาย แต่ตอนนี้ผ่านมาเกือบ1อาทิตย์แล้ว ยังไม่หายปวดเลยค่ะ อาการปวดจะเป็นแค่ตอนเดินลงบันไดและตอนกำลังจะนั่งพื้นค่ะหรือตอนเดินแล้วทิ้งน้ำหนักไปขาข้างเดียวค่ะ (ปล.ข้างที่ปวดเคยเป็นตะคริวและปวดที่เดียวกับตอนเป็นตะคริวเลยค่ะ) หนูจะเป็นอะไรไหมคะ?

     สวัสดีคะคุณ Priaw012

    อาการของกล้ามเนื้ออักเสบ จากการออกกำลังกายพบได้บ่อยเนื่องจากไม่มีการยืดกล้ามเนื้อก่อนที่จะทำการออกกำลังกายค่ะ ซึ่งอาจจะนำมาซึ่งปัญหาของกล้ามเนื้อฉีกขาดหรือ การมีเส้นเอ็นที่อักเสบและบาดเจ็บได้ด้วยค่ะ จากประวัติอาจจะมีปัญหาทั้งในเรื่องของการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นค่ะ เนื่องจากสัมพันธ์กับการที่มีการเคลื่อนไหวเฉพาะกิจกรรมซึ่ง

    ดังนั้นตอนนี้อาจจะต้องพบแพทย์ศัลยกรรมระบบกระดูกและข้อดูค่ะ ว่ามีความจำเป็นที่ต้องใส่เฝือกเพื่อลดอาการปวดหรือลดการอักเสบของเส้นเอ็นหรือไม่ค่ะ

    หรือ อาจจะมีเรื่องของปัญหาของความผิดปรกติของการสะสมหรือ การคั่งของกรดแลคติกที่กล้ามเนื้อเป็นปริมาณมากทำให้มีอาการปวดได้ ซึ่งส่วนใหญ่ควรจะหายได้เอง แต่อย่างไรก็ตามประวัติเรื่องของการเป็นตะคริวอาจจะต้องดูเรื่องของการความผิดปรกติของการใช้ออกซิเจนของกล้ามเนื้อร่วมด้วยค่ะ ในกรณีนี้การผ่อนคลายจะช่วยได้มากที่สุดค่ะ อาจจะใช่น้ำอุ่น หรือ อาบน้ำอุ่นก็อาจจะทำให้ลดอาการปวดได้ค่ะ

    ดื่มน้ำให้มาก ลองใช้ยาแก้ปวดคลายกล้ามเนื้อ และพบแพทย์ค่ะ