• มีอาการปวดขา ข้อเท้าบวม เป็นมา 2 อาทิตย์แล้ว ไปซื้อยามาทานเองไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  • เป็นคนรูปร่างสูงใหญ่มีน้ำหนัก นั่งทำงานไม่ค่อยได้ใช้ขา เคยข้อเท้าพลิกแต่หลายปีมาแล้ว ล่าสุดนั่งขัดสมาธนาน 7ชม. ปวดขาแต่รักษาเบื้อต้นหาย ต่อมานอนคว่ำหน่าแล้วข้อเท้าเหยียดตรงพอตื่นมารู้สึกปวด อาการปวดเท้า และข้อเท้า เท้าบวม รักษาเบื้องต้นเท้าไม่บวมแตาเกืดการเจ็บที่เส้นเอ็นที่หลังเท้าใกล้ข้อเท้าส่วนบน ใต้เท้า และด้านข้าง จากหน้าแข้งจนถึงใต้นิ่วก้อย อยากทราบว่าจะทำยังไงดีครับ เจ็บแบบนี้มาสองอาทิตย์แล้ว ไม่เคยหาหมอ ได้แต่ทานยาที่ร้านขายยา เป็นยาแก้อักเสบ คลายกล้ามเนื้อ และบรรเทาการปวดของเส้นเอ็น แต่ตอนนี้ไม่ได้ทานแล้วเพราะออกไปซื้อยาไม่ได้ อยากทราบวิธีบรรเทาปวดเบื้อต้นและควรไปพบแพทย์ดีไหมครับ?
    ทะเล จารย์ตั้งให้  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ทะเล จารย์ตั้งให้

    อาการปวดและบวมที่ขาและข้อเท้าดังกล่าวมาอาจเกิดจาก

    -กล้ามเนื้ออักเสบจากการใช้งาน เป็นลักษณะปวดเมื่อย สัมพันธ์กับการใช้งาน ในช่วงที่อักเสบถ้าใช้งานกล้ามเนื้อมัดนั้นก็จะปวด

    -เส้นเอ็นบริเวณข้อเท้าอักเสบ

    -มีอาการปลายประสาทอักเสบ มักเป็นปวดแบบจี๊ดๆ เป็นมากขึ้นเมื่อมีการไปกดทับตำแหน่งที่มีเส้นประสาท

    -ข้ออักเสบจากการใช้งาน

    -ข้ออักเสบจากโรคทางภูมิคุ้มกันเช่น เก๊าท์ ข้ออักเสบรูมาตอยด์

    -รับประทานยาที่มีการทำให้ปวดกล้ามเนื้อ เช่นยาลดไขมันบางชนิด

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพื่อดูให้แน่ชัดว่าปวดมาจากอวัยวะส่วนใด

    เบื้องต้น ควรหลีกเลี่ยงการใช้งานกล้ามเนื้อมัดนั้นๆในช่วงที่มีการอักเสบ อาจจะงดการออกกำลังหรือการนั่งทับไปก่อน รับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการ

    หากพักการใช้งานแล้วอาการไม่ดีขึ้น ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ จนใช้ชีวิตประจำวันไม่ได้ หรือมีอาการอื่นร่วมด้วยเช่นข้อ ปวด บวม แดง ร้อน มีไข้ ควรรีบไปพบแพทย์ทั่วไปหรือศัลยแพทย์กระดูกและข้อเพื่อหาสาเหตุเพิ่มเติมค่ะ